10 วิธีสร้างความไว้วางใจ (Build Trust) ในสถานที่ทำงาน

“To earn trust, money and power aren’t enough; you have to show some concern for others. You can’t buy trust in the supermarket."

His Holiness the Dalai Lama

“เพื่อให้เราได้รับความไว้วางใจจากผู้อื่น แค่มีเงินและอำนาจนั้นไม่เพียงพอ
เราต้องแสดงถึงความห่วงใยที่มีต่อผู้อื่นด้วย
เราไม่สามารถหาซื้อความไว้วางใจจากซุปเปอร์มาร์เกตได้”

– องค์ดาไลลามะ

วันนี้เรามาดูกันว่าเราจะ Build Trust ในสถานที่ทำงานได้อย่างไร

10 วิธีสร้างความไว้วางใจ (Build Trust) ในสถานที่ทำงาน

1. ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระยะยาว

ความไว้วางใจใช้เวลานานกว่าจะเกิดขึ้นได้ เวลาจะทำอะไรก็ขอให้คิดยาวๆ ไม่ว่าจะตัดสินใจทำอะไรหรือตำหนิใครก็ขอให้คิดถึงผลที่จะตามมาในอนาคตด้วย

2. ซื่อสัตย์

ความไม่ซื่อสัตย์เป็นวิธีที่ทำลายความไว้วางใจได้รวดเร็วที่สุด แม้กระทั่งเรื่องเล็กๆ อย่างการโกหกก็อาจทำให้คนอื่นไม่ไว้วางใจคุณอีกเลย

build trust

3. รักษาคำมั่นสัญญาของคุณ

บุคคลที่น่าเชื่อถือจะพูดคำไหนคำนั้น อะไรที่เคยพูดออกไปแล้ว ก็ต้องทำให้ได้ และอะไรที่เขาคิดว่าจะทำไม่ได้ เขาก็จะหลีกเลี่ยงการให้คำมั่นสัญญา

4. ยอมรับเมื่อคุณผิด

เมื่อทำอะไรผิดพลาดไป จงยอมรับมัน การยอมรับความผิดพลาดทำให้คุณดูเป็นคนมีความซื่อตรงและน่าเชื่อถือ

build trust

5. สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ

การสื่อสารทิ่ผิดพลาดอาจทำให้ความไว้วางใจเสียหาย ระหว่างการสนทนา จงตั้งใจฟัง หากไม่เข้าใจตรงไหน ขอให้ถามเพื่อความชัดเจน และอย่าลืมเปิดโอกาสให้ผู้อื่นพูดคุยด้วย

6. แสดงอารมณ์และความรู้สึก

อย่ากลัวที่จะบอกให้ผู้อื่นทราบว่าคุณกำลังไม่พอใจ เครียด หรือ ไม่มั่นใจ มันจะช่วยให้ผู้อื่นเพิ่มความไว้วางใจในตัวคุณ เพราะมันแสดงให้เห็นว่าคุณซื่อตรงต่อความรู้สึกของตนเอง และคุณก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง อย่างไรก็ตามการแสดงอารมณ์ต้องตั้งอยู่บนความฉลาดทางอารมณ์ด้วย ควบคุมอารมณ์ของตนเองให้ดี

7. ช่วยเหลือผู้อื่น

คนที่น่าเชื่อถือมักจะพยายามช่วยเหลือผู้อื่นหากทำได้ (ไม่ใช่เพราะต้องการผลตอบแทน) หากคุณเห็นใครกำลังมีปัญหาในการทำงาน ให้เสนอตัวเพื่อช่วยเหลือ หรือถามผู้บังคับบัญชาว่ามีอะไรให้ช่วยเหลือหรือไม่

8. แสดงให้คนอื่นเห็นว่าคุณห่วงใย

การแสดงความห่วงใยผู้อื่น ตัวอย่างเช่น การจดจำรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของเขา ถามเขาว่าสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง จะทำให้คนเชื่อใจคุณมากขึ้น ลองนึกดูว่าระหว่างการทำงานกับคนที่เหมือนอยู่ในโลกคนเดียว ไม่เคยสนใจใครนอกจากตัวเอง กับคนที่มีความเป็นมิตรและคอยไต่ถามว่าคุณเป็นอย่างไรบ้าง คุณคิดว่าคุณจะเชื่อใจใครมากกว่ากัน

9. ยืนหยัดเพื่อความถูกต้อง

ความไว้วางใจสามารถลดลงได้หากคุณไม่ยืนหยัดในความถูกต้อง ผู้บังคับบัญชาบางคนอาจจะชอบลูกน้องที่มักเอาใจด้วยการเห็นด้วยกับเขาตลอดเวลา แต่ผู้นำที่ดีให้ความสำคัญกับความคิดเห็นที่จริงใจจากลูกน้อง

10. โปร่งใส

คนจะกังวลมากกับสิ่งที่พวกเขาไม่รู้ อย่าปกปิดหรือเก็บความลับไว้ที่ตนเอง อธิบายสิ่งที่คุณกำลังทำและเหตุผลให้ทีมเข้าใจเพื่อสร้างความไว้วางใจระหว่างกัน

build trust

นอกจาก 10 ข้อด้านบนนี้แล้ว ยังมีเรื่องความสามารถที่คุณต้องแสดงให้คนอื่นเห็นว่าคุณทำได้ แสดงความจริงใจกับผู้อื่น ด้วยการพูดตามสิ่งที่คุณคิดในใจ ไม่พูดอย่าง ทำอย่าง รวมถึงแสดงความยุติธรรมด้วยการให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าความไว้วางใจนั้น ใช้ระยะเวลานานกว่าเกิดขึ้นได้ แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป และผลของมันจะคุ้มค่ากับตัวคุณเอง ทีมงานและองค์กร

build trust

การบริการโค้ชผู้บริหาร (Executive Coaching) ของ DeOne Academy จะช่วยให้คุณได้รับการโค้ชจากโค้ชที่ได้รับการรับรองจาก International Coaching Federation (ICF) ในระดับ Professional Certified Coach – PCC (มีประสบการณ์โค้ชมากกว่า 500 ชั่วโมง) และ Associate Certified Coach – ACC (มีประสบการณ์โค้ชมากกว่า 100 ชั่วโมง) ช่วยให้ผู้บริหารสามารถดึงศักยภาพสูงสุดของตนเองออกมาใช้ นำไปสู่การพัฒนา เปลี่ยนแปลง mindset และพฤติกรรมซึ่งจะเกิดประโยชน์ทั้งต่อผู้รับการโค้ช (ผู้บริหาร) หน่วยงาน และองค์กรต่อไป


 

สนใจดูรายละเอียดโปรแกรมเพิ่มเติม คลิก: Executive Coaching

สนใจสอบถามรายละเอียด ติดต่อได้เลยที่
Facebook:  DeOne Academy
คุณศุภเสริฐ(กอฟ) โทร: 098-424-5241
คุณวรพรรณ(แพร์) โทร: 096-845-4698

 

 

แชร์โพสต์นี้

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email