3 ปัจจัยที่ขาดไม่ได้ในการทำ Transformation ของคุณกระทิง เรืองโรจน์ พูนผล

กล่าวได้ว่า ณ ขณะนี้คงไม่มีองค์กรใดไม่ตระหนักถึงการทำ Transformation หรือไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพสังคม เศรษฐกิจที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เพราะสิ่งเหล่านี้กำลังขยายและเห็นชัดเจนมากขึ้นทุกขณะ วันนี้เราจึงขอหยิบยกประเด็นสำคัญที่คุณกระทิง เรืองโรจน์ พูนผล ประธานกลุ่ม กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) ได้กล่าวไว้ในการสัมมนาหลักสูตร TEN X รุ่นที่ 1 มาฝาก

การเปลี่ยนแปลงไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว แต่เป็นสิ่งที่ต้องทดลอง ลองผิดลองถูก วิเคราะห์และวางแผนตามสถานการณ์ของแต่ละองค์กรที่แตกต่างกันไป แต่มี 3 สิ่งซึ่งเป็นใจความหลักที่ต้องคำนึงถึงในทุกองค์กร

Transformation

Transformation คือการขยับของพฤติกรรมร่วมของทั้งองค์กร เป็นความสามารถร่วมของทั้งองค์กรที่จะยกระดับสู่ขีดความสามารถใหม่ ๆ เราจะไม่สามารถคาดหวังได้ถ้าพนักงานยังไม่รู้ว่า Vision หรือทิศทางที่องค์กรควรจะไปคืออะไร

3 ปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำ Transformation

1. VISION

สิ่งแรกคือคุณต้องสร้าง Vision ให้กับองค์กร เพราะ Vision เป็นตัวกำหนดทิศทางที่องค์กรจะเดินไป แม้สถานการณ์เปลี่ยนไป แต่ Vision ขององค์กรไม่เคยเปลี่ยน

Leader ต้องสร้างความฝัน และเชื่อมั่นว่ามันจะเป็นจริงให้ได้ ต้องเป็น Best Story Teller เล่า Vision ออกมาให้เป็นความฝันที่ Worth fighting for ซึ่งสำหรับ Leader ที่เก่ง ๆ Vision ที่เล่าออกมา ไม่ใช่แค่ Worth fighting for แต่ Worth dying for และ Leader ต้องสร้าง Inspire สร้าง Vision ที่ยิ่งใหญ่ ที่ทำให้คนอยากเดินตาม เพราะ Talent ทุกคนอยากเป็นส่วนหนึ่งของ Vision ที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้น Vision ต้องมอบความหมายในการใช้ชีวิตและการทำงาน และมอบทิศทางขององค์กร ถ้าองค์กรไม่มี Vision อาจจะวิ่งเร็ว แต่วิ่งลงเหวหรือวิ่งชนกำแพงก็เป็นได้ Vision ต้องฟังง่าย เข้าใจง่าย เพราะหากพนักงานไม่เข้าใจก็คงไม่สามารถคาดหวังได้ว่าเขาจะแสดงพฤติกรรมใหม่ ๆ ขึ้นมา

Transformation

Vision ของคุณกระทิงเกิดจากไอเดียของพนักงานทั้งหมด โดยคุณกระทิงทำ Deep Employee Empathy ซึ่งสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือ Empathize นั่นเอง

หนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึงไม่แพ้กันคือ Culture การที่เราจะรู้ได้ว่า Culture ขององค์กรเป็นยังไง ให้ใช้วิธีถามพนักงานที่ลาออกไปแล้ว กำลังจะลาออก กับพนักงานที่เพิ่งเข้ามาทำงานไม่เกิน 6 เดือน

2. STRATEGY

เมื่อคุณมี Vision เรียบร้อยแล้ว คุณต้องมี Strategy ที่จะช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายในการทำ Transformation ในเรื่องของ Strategy ก็มีความจำเพาะของแต่ละองค์กร แต่ควรเป็นกลยุทธ์ที่ไตร่ตรองแล้วว่าพนักงานในองค์กร หรือผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถใช้ได้จริง มีความเป็นไปได้ที่จะไปถึง Vision นั้น

3.STRUCTURE

สุดท้ายคือการปรับ Structure ขององค์กร ในกรณีของ KBTG หลังจากรับฟังความเห็นของพนักงานในองค์กร คุณกระทิงปรับ Structure ของ Management รอบตัวทั้งหมด และสร้าง Culture ใหม่ซึ่งให้ความสำคัญกับการทำงานเป็น Teamwork ขึ้นมา เพื่อทำลายความเป็น SILO ขององค์กรใหญ่ที่ผนวกรวมหลายบริษัทร่วมทำงานด้วยกัน

Transformation

การทำ Transformation ขอให้คำนึงไว้เสมอว่า นอกจาก Leader มี Vision ใหม่แล้ว ต้องมี Strategy ด้วย และถ้า Strategy ดีแค่ไหน แต่คุณไม่ได้มีการปรับ Structure และ Culture ถ้า Culture องค์กรดีแต่ Structure ไม่ดี Culture ที่ดีก็จะแพ้ Structure ที่ไม่ดีเสมอ เพราะคนจะเหนื่อย แต่ถ้า Structure องค์กรดี support องค์กรและคนได้ แต่ Culture แย่ คนก็ทนไม่ไหวเช่นกัน ถึงจำเป็นที่จะต้องทำทั้ง 2 อย่างไปพร้อม ๆ กันนั่นเอง


สนใจดูรายละเอียดโปรแกรมเพิ่มเติม คลิก: TEN X.UTCC หรือ TEN X

สนใจสอบถามรายละเอียด ติดต่อได้เลยที่
Facebook:  DeOne Academy หรือ TEN X
คุณศุภเสริฐ(กอฟ) โทร: 098-424-5241

แชร์โพสต์นี้