4 สถานการณ์ในการเจรจาต่อรองที่เป็นสัญญานว่าคุณควรหยุดเสียเวลา

เจรจาต่อรอง

การเจรจา-ต่อรอง เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนต้องเคยมีประสบการณ์ในชีวิตการทำงานและเรื่องส่วนตัว เราอาจจะมีการเจรจาที่ประสบความสำเร็จตามความคาดหวัง หรือในบางครั้งอาจกลับกลายเป็นการเจรจาที่จบด้วยเราเป็นฝ่ายเสียเปรียบอย่างมาก

ไม่ว่าการเจรจานั้น จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับผลประโยชน์ขององค์กร การเจรจากับลูกค้า การต่อรองกับผู้บริหาร หรือการเจรจากับคนในทีม หากเราไม่มีประสบการณ์ในการเจรจามากเพียงพออาจจะเป็นผลให้เราเสียเปรียบและต้องยอมรับในข้อเสนอที่ไม่ได้เป็นไปตามความคาดหวัง

ประสบการณ์ในการเจรจาถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะส่งเสริมให้ทักษะการต่อรองของพวกเราแข็งแกร่งยิ่งขึ้น ความชำนาญจะทำให้เรารู้ถึงความเหมาะสมของการปิดการเจรจาในจุดที่ทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์อย่างเท่าเทียมกัน แต่ในหลาย ๆ ครั้งการเจรจาอาจจะไม่ได้จบลงตามความคาดหมาย และอาจเป็นสถานการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกเสียเวลาในการเจรจาได้ ดร.ชัยพัชร์ เลิศรักษ์ทวีกุล Chief Executive Officer & Founder – DeOne Academy ชี้ให้เห็นสถานการณ์ที่เราควรหยุดเสียเวลาและออกจากการเจรจา ดังสถานการณ์ต่อไปนี้

4 สถานการณ์ในการเจรจาต่อรองที่เป็นสัญญานว่าควรหยุด

1. เมื่อคู่เจรจาแย้งไม่มีเหตุผล

หากการเจรจาของเรามาถึงจุดที่คู่เจรจาเริ่มที่จะไม่ฟังความคิดเห็นและเริ่มโต้เถียงอย่างไร้ประเด็น อาจถึงเวลาที่เราควรที่จะหยุดการเจรจาไว้ชั่วคราวเพื่อที่จะให้โอกาสทั้งสองฝ่ายในการหาแนวทางเพื่อยุติประเด็นในการเจรจา

2. เมื่อมีความแตกต่างระหว่างข้อเสนอของเรากับความต้องการของคู่เจรจาอย่างมาก

ในการเจรจาของเรา หากเราและคู่เจรจาได้มีการต่อรองในเงื่อนไขต่าง ๆ กันมาตลอดแต่ข้อเสนอของเรานั้นไม่ได้ตอบสนองกับความต้องการของคู่เจรจา ไม่มีใครยอมรับในข้อเสนอของอีกฝ่ายหนึ่ง ความเสียหายที่เกิดจากการฝืนเจรจากันต่อไปอาจมีมากกว่าการที่เราเลือกหยุดและเดินออกจากการเจรจานั้นเสียอีก

เจรจาต่อรอง

3. เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของการเจรจาอยู่ตลอดเวลา

ในการเจรจาแต่ละครั้ง มีโอกาสที่เราและคู่เจรจาจะมีการตกลงในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของการเจรจาระหว่างกัน แต่หากคู่เจรจาของเรานั้นมีการเปลี่ยนเงื่อนไขไปเรื่อย ๆ ทุกครั้งหรือเปลี่ยนเมื่อได้มีการตกลงยุติการเจรจาไปแล้ว หากเป็นเช่นนี้ เราควรหยุดการเจรจา และออกมาจากการเจรจานัั้น

4. หยุดเมื่อเรารู้ว่าไม่สามารถทำตามข้อเสนอนั้นได้

หากเราอยู่ในสถานการณ์การเจรจาของเรานั้นมาถึงจุดที่เรารู้สึกว่าคำขอร้อง ข้อเสนอ ความต้องการของคู่เจรจาเกินกว่าที่เราจะสามารถรับได้ หรือเป็นข้อเสนอที่หากเรายอมรับจะทำให้เกิดความเสียหายตามมาเป็นอย่างมาก หากเป็นเช่นนี้ เราควรที่จะหยุดการเจรจานั้นและหาทางเจรจาใหม่ในอนาคต

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ พอจะเห็นภาพสถานการณ์ที่เราควรตัดสินใจเดินออกจากการเจรจากันมั้ยครับ อ่านแล้วเชื่อว่าพวกเราคงมองเห็นประโยชน์และพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เราต้องเหตุการณ์เหล่านี้เกิดในองค์กรของเรากันนะครับ

ในโลกของการต่อรอง เวลาของเราถือเป็นสิ่งสำคัญ หากเราสามารถที่จะยุติการเจรจาได้ตามที่เราวางแผนไว้ ก็จะเป็นความคุ้มค่าในการใช้เวลาของเรา แต่หากเราต้องอยู่ในสถานการณ์ที่การเจรจาหาข้อยุติไม่ได้ และหากเรามองว่าการเจรจานั้นไม่คุ้มค่ากับเวลาที่เราเสียไป เราควรที่จะหยุดการเจรจานั้นด้วยความเป็นมืออาชีพ

เจรจาต่อรอง

อย่าลืมนะครับ ว่าการเจรจาอย่างมีประสิทธิภาพนั้นจะช่วยให้คุณได้สิ่งต่าง ๆ ในชีวิต แต่ชีวิตเราจะดีขึ้นมาก หากเรารู้ว่าเมื่อไหรที่เราควรออกจากการเจรจา

 

ดูรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่: Negotiation Skills


 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 098-424-5241, 096-845-4698
https://www.facebook.com/DeOneAcademy

แชร์โพสต์นี้

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email