5 บทเรียนความสำเร็จจาก Flash Express จากธุรกิจ Startup สู่ Unicorn

ในนาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก “Flash Express” บริษัทสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นของไทยที่มีมูลค่ามากกว่า 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งในปัจจุบัน มียอดจัดส่งพัสดุเฉลี่ยถึง 1.7 ล้านชิ้นต่อวัน และมีสาขาให้บริการกว่าหมื่นสาขา รวมถึงมีการขยายธุรกิจให้ครอบคลุมถึงบริการคลังสินค้าและบริการด้านการเงิน เพื่อเติมเต็มธุรกิจการขนส่งพัสดุให้ครบวงจรมากขึ้น

ดร.ชัยพัชร์ เลิศรักษ์ทวีกุล Chief Executive Officer & Founder – DeOne Academy ชี้ให้เห็นว่า ความสำเร็จของ แฟลช เอกเพรสในการแข่งขันที่ดุเดือดในตลาดขนส่งพัสดุนั้นทำให้เรามองเห็นว่าสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ จำเป็นต้องแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดมาให้มากที่สุดและรวดเร็วที่สุด โดยแฟลช เอกเพรสใช้กลยุทธ์ด้านราคา ที่ตอบโจทย์ผู้ค้าในกลุ่ม E-Commerce ที่ต้องการลดต้นทุนการขนส่งให้ถูกที่สุด พร้อมกับบริการการขนส่งพัสดุที่ไม่มีวันหยุดทำให้ลูกค้าสามารถส่งสินค้าได้ทันทีที่ต้องการ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ทำให้แฟลช เอกเพรสสามารถเจาะตลาดได้อย่างต่อเนื่อง

แฟลช เอกเพรส ใช้เวลาเพียง 4 ปีเท่านั้น ในการขึ้นมาเป็นสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น และเป็นผู้ให้บริการ E-Commerce แบบครบวงจร เรื่องราวของแฟลช เอกเพรสมีบทเรียนความสำเร็จให้เราได้เรียนรู้อะไรบ้าง เรามาลองดูกันนะครับ

 

1. การลงมือทำ

สำหรับคุณคมสันต์ แซ่ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแฟลช เอกเพรส แล้วนั้น เขามองว่าโอกาสของทุกคนเท่าเทียมกัน ขอแค่ได้ลงมือทำ ไม่ควรมีความคิดว่าเราทำไม่ได้ถ้ายังไม่ได้เริ่มทำ เพราะจะทำให้สุดท้าย เราก็จะไม่ได้เริ่มต้นทำอะไรเลย ความสำเร็จของแฟลช เอกเพรส ในวันนี้ เกิดจากการลงมือทำ โดยเริ่มต้นจากการทำธุรกิจขายอสังหาริมทรัพย์ให้คนจีนในประเทศไทย และเพิ่มธุรกิจในการขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภคจากประเทศจีนมาขายให้คนจีนในประเทศไทย อันเป็นเหตุทำให้เกิดความคิดในการปั้นธุรกิจส่งสินค้าระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า โอกาสที่เราได้ลงมือทำในทุกครั้ง ไม่ว่าจะสำเร็จหรือไม่ จะทำให้เราสามารถเรียนรู้และสร้างความพร้อมในการเติบโตในอนาคต

flash express
flash express

2. เข้าสู่ธุรกิจในเวลาที่เหมาะสม

ปัจจัยที่ทำให้แฟลช เอกเพรสประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับอย่างต่อเนื่องในธุรกิจ Logistics และ E-Commerce คือการเข้าสู่ธุรกิจในเวลาที่เหมาะสม โครงสร้างพื้นฐานของธุรกิจมีพร้อมที่จะให้ Startup แบบแฟลช เอกเพรสสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ในทันที หรือหากตัดสินใจเข้าธุรกิจช้ากว่านี้จะเจอผู้ให้บริการที่แข็งแกร่งจำนวนมากในตลาด ซึ่งจะทำให้เสียโอกาสในการแข่งขันไปได้

3. ใช้จุดอ่อนคู่แข่งเป็นจุดแข็งของตัวเอง

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้แฟลช เอกเพรสสามารถแข่งขันกับคู่แข่งธุรกิจรายอื่น ๆ ได้ด้วยกำลังที่มีเพียงน้อยนิดนั้น มาจากการที่บริษัทสามารถเปลี่ยนจุดอ่อนของคู่แข่งมาเป็นจุดแข็งของตัวเองได้ จากการที่ผู้ให้บริการส่วนใหญ่ที่เป็นรายใหญ่ ๆ ในตลาดขณะนั้นให้บริการเฉพาะวันทำการ จันทร์-ศุกร์ เท่านั้น รวมถึงการขยายสาขาไปในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อให้ลูกค้าเดินทางเข้ามาส่งของ แฟลช เอกเพรสสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันโดยการให้บริการทุกวันแบบไม่มีหยุดพักตลอด 365 วัน รวมถึงการพัฒนาบริการแบบ “Door-to-Door Service” หรือให้พนักงานส่งเดินทางเข้าไปรับของจากผู้ส่งด้วยตัวเองแทน

4. พร้อมรับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้แฟลช เอกเพรสสามารถฟันฝ่าการแข่งขันที่ดุเดือดในธุรกิจมาได้นั้นคือความพร้อมรับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ สามารถปรับตัวได้ดี รวมถึงมีความยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางธุรกิจให้ทันความเปลี่ยนแปลง โดยไม่ทำให้ธุรกิจหยุดชะงัก จากกลยุทธ์แรกเริ่มตอนเริ่มทำธุรกิจ ที่ให้ความสำคัญกับผลลัพธ์ มีเป้าหมายคือการเปิดตลาดให้ผู้ขายของออนไลน์หันมาใช้บริการของแฟลช

โดยการให้ทดลองส่งฟรี และค่าบริการที่ถูกกว่าผู้ให้บริการรายอื่นในธุรกิจ รวมถึงการทำให้บริการเข้าถึงได้ง่าย มีการสร้างความเชื่อถือในแบรนด์ ต่อมาก็ปรับกลยุทธ์ด้วยการใช้กฎระเบียบในการดำเนินงานภายในของบริษัทเพื่อควบคุมปัญหาภายในที่ส่งผลกับภาพรวมของธุรกิจ มีวิธีการและขั้นตอนการตรวจสอบและการคุมเข้มระเบียบทางการเงินมากขึ้น และกำลังจะเปลี่ยนผ่านไปสู่กลยุทธ์การปลูกฝังวัฒนธรรมองค์กรเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับองค์กร ให้สามารถยืนหยัดอยู่ในการแข่งขันในธุรกิจนี้ต่อไปได้

5. ต้องล้มเหลวให้เป็น

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าในการเริ่มต้นทำธุรกิจนั้น ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับแฟลช เอกเพรสก็เช่นกัน การเริ่มต้นทำธุรกิจ Startup ต้องมีการฝ่าฟันอุปสรรคอย่างมากมายและไม่ได้มั่นใจว่าธุรกิจจะประสบความสำเร็จ อีกทั้งจากประสบการณ์ที่ผ่านมาของคุณคมสันต์ที่ล้มเหลวในการทำธุรกิจมาก่อน ทำให้เกิดแนวคิดที่ว่าสิ่งที่ล้มเหลวไปแล้วแก้ไขไม่ได้ ให้นำประสบการณ์ที่เคยล้มเหลวมาก่อนมาเรียนรู้และคิดว่าจะทำอย่างไรไม่ให้ล้มเหลวอีก จึงเป็นแรงผลักดันที่ทำให้มุ่งมั่นที่จะพยายามทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

flash express

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบทเรียนความสำเร็จของ Flash Express ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาไม่กี่ปี หวังว่าท่านจะได้นำไปคิด วิเคราะห์ และนำไปปรับใช้ในการทำงานกันนะครับ

ในตลาดขนส่งพัสดุที่มีคู่แข่งมากมายให้เราเลือกใช้บริการ ความโดดเด่นในการให้บริการรวมถึงการเข้าถึงผู้ใช้บริการ อีกทั้งความเชื่อมั่นในบริการ ส่งผลให้ Flash Express เติบโตท่ามกลางการแข่งขันในธุรกิจที่ดุเดือดในปัจจุบันได้ การเป็น Startup ระดับ Unicorn แล้ว เราคงต้องติดตามว่าจะสามารถฟันฝ่าอุปสรรคและนำเสนอธุรกิจใหม่ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างไรเพื่อที่จะยืนหยัดในธุรกิจการขนส่งพัสดุต่อไป


 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก: Inhouse

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 098-424-5241, 096-845-4698
https://www.facebook.com/DeOneAcademy

แชร์โพสต์นี้

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email