6 พฤติกรรมง่าย ๆ ที่ปลุก Growth Mindset ในตัวคุณ

ตามแนวคิดของศาสตราจารย์ Dr.Carol S. Dweck ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ที่กล่าวไว้ในหนังสือ Mindset: The New Psychology of Success ว่า Mindset ของคนเราจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ก็คือ Growth และ Fixed Mindset

Dweck อธิบายไว้ว่า คนที่มี Fixed Mindset เป็นคนที่เชื่อว่าความสามารถของเขามีอยู่เท่าเดิม เกิดมาอย่างไรก็เป็นแบบนั้น ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงไม่มีทางพัฒนาได้ ไม่เห็นต้องใช้ความพยายาม เพราะเชื่อว่าถ้าพยายามแสดงว่ายังไม่ดีพอ กลัวความล้มเหลว ชอบหลีกเลี่ยงความท้าทาย ยอมแพ้ล้มเลิกง่ายๆ ไม่ยอมรับการวิจารณ์เชิงลบ

Growth Mindset

ในขณะที่คนที่มี Growth Mindset หรือทัศนคติแบบเติบโต เชื่อว่าความสามารถเกิดจากความพยายามมองความพยายามเป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ สามารถเก่งขึ้นได้เมื่อพยายามมากขึ้น มองความท้าทายหรือความล้มเหลวเป็นโอกาสในการพัฒนาตนเอง ชอบเรียนรู้ขวนขวายสู่ความสำเร็จ เปิดรับและเรียนรู้จากการวิจารณ์

สิ่งที่ Dweck ศึกษา ผลักดันให้คนที่ประสบความสำเร็จให้ความสำคัญกับการสร้างทัศนคติแบบเติบโตให้ดียิ่งขึ้น

6 พฤติกรรมที่ปลุก Growth Mindset ในตัวคุณ

Growth Mindset

1. ชอบลงมือทำสิ่งใหม่

การลงมือทำสิ่งใหม่จะทำให้เราได้เกิดการเรียนรู้ ซึ่งเป็นการสร้างประสบการณ์ ทำให้เราได้ขยายศักยภาพที่มีอยู่และเป็นการผลักดันตัวเราออกจาก Comfort Zone ดังนั้น ถามตัวเองว่าแต่ละเดือนที่ผ่านมาเราได้ทำอะไรที่เป็นสิ่งใหม่หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น เริ่มวิ่ง เริ่มไปเรียนดำน้ำ เริ่มไปตีกอล์ฟ เมื่อใดก็ตามที่เราได้เริ่มทำสิ่งใหม่ นั่นหมายความว่าเราพร้อมจะเริ่มเดินทางในเส้นทางใหม่และเปิดมุมมองใหม่ให้ตนเองแล้ว

2. เห็นว่าความผิดพลาดคือบันไดสู่ความสำเร็จ

เมื่อใดก็ตามที่เราได้ลงมือทำสิ่งใหม่ ย่อมมีความเสี่ยงที่จะผิดพลาด เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นขึ้นขอให้มองว่า คุณกำลังใกล้ความสำเร็จเข้าไปทุกที

3. มองว่า Feedback คือของขวัญ

การรับฟิตแบคจากคนอื่นจะช่วยให้เรารู้จักทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเองมากขึ้น Bill Gates เคยกล่าวไว้ว่า ถ้าเขาไม่ได้รับ Feedback อย่างล้มหลามจากลูกค้าทั่วโลก เขาคงไม่สามารถพัฒนา Microsoft ได้จนประสบความสำเร็จสูงสุดขนาดนี้ ถ้าเราอยากจะพัฒนาตัวเองและสร้างทัศนคติแบบเติบโตแนะนำว่าให้เราหมั่นเข้าไปขอ Feedback จากคนรอบตัวว่าคิดยังไงกับสิ่งที่เราทำ มีอะไรที่อยากให้เราพัฒนาเพิ่มลดเพื่อให้เราทำงานได้ดียิ่งขึ้น

Growth Mindset

4. จะพยายามทำเต็มที่แม้ว่ามันจะยาก

เรื่องนี้เราสำรวจตัวเองได้ง่าย ๆ เลยว่าเวลาเราจะทำอะไร เราใส่ความพยายามมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราเจองานที่มันยากและท้าทาย เราจะต้องให้น้ำหนักกับความพยายาม เรียกง่าย ๆ ว่าทำเต็มที่มี 100 ใส่ 100 แน่นอนว่าเราไม่สามารถการันตีว่าการใส่ 100 เราจะสำเร็จ แต่การันตีได้ว่าการที่เราใส่ความพยายามเข้าไปอย่างเต็มที่ จะทำให้เราฝึกฝนตนเองให้ได้ใช้ศักยภาพสูงสุด

Growth Mindset

5. เรียนรู้จากคนที่สำเร็จ

การเรียนรู้จากคนที่สำเร็จเป็น Short Cut ช่วยย่นระยะเวลาของเราเองได้อย่างทวีคูณ บทเรียนชีวิตของคนสำเร็จทำให้เราเห็นว่าชีวิตพวกเขาไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่เต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย พบกับความผิดพลาดผิดหวังนับครั้งไม่ถ้วน แต่พวกเขามีวิธีคิดอย่างไร มีวิธีการแบบไหนที่เอาชนะความผิดพลาดและก้าวข้ามความผิดหวังเหล่านั้น

6. ชอบทำงานที่ยากและท้าทาย

ลองตั้งข้อสังเกตดูว่า ทุกวันนี้เรามีพฤติกรรมในการเลี่ยง หรือเลือกทำงานที่ยากและท้าทายมากน้อยแค่ไหน โดยธรรมชาติคนเราชอบทำงานที่ง่าย ชอบทำงานเดิม ๆ เพราะทำยังไงก็ได้ผลลัพธ์ที่ดี แต่หากทำไปนานๆจะกลายเป็น Comfort Zone และก็ไม่ได้ใช้ศักยภาพที่มี ดังนั้นพฤติกรรมง่าย ๆ ที่ปลุก Growth Mindset ในตัวเราเพิ่มก็คือการเลือกทำงานที่ยากและท้าทาย เพราะทุกครั้งที่เราได้ทำงานที่ยากและท้าทาย เรามีความจำเป็นต้องทำสิ่งที่แตกต่างจากเดิม อาจจะทำคนเดียว แต่งานยากขึ้นหรือต้องทำงานเป็นทีม ซึ่งก็ทำให้เราได้ฝึกทักษะการสื่อสารกับผู้อื่นเพิ่มขึ้นด้วย

Growth Mindset

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วคงจะพอได้ไอเดียว่าอะไรคือพฤติกรรมที่เราควรจะเลี่ยงหรือเราควรจะเลือกเพื่อให้เราก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่จะพัฒนา?ัศนคติแบบเติบโตเพื่อให้ชีวิตของเราก้าวหน้าและเติบโต เมื่อไหร่ก็ตามที่วิธีคิดของเราเปลี่ยนแปลงไป วิธีการทำงานของเราก็จะเปลี่ยนตาม ซึ่งนั่นหมายถึงเราจะได้ผลลัพธ์ใหม่ ขอให้ทุกคนนำ 6 พฤติกรรมนี้ไปทดลองใช้ทันที แล้วเป้าหมายที่เราต้องการก็จะเป็นจริงได้อย่างง่ายดาย

ดูรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่: Growth Mindset


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 098-424-5241, 096-845-4698
https://www.facebook.com/DeOneAcademy

แชร์โพสต์นี้

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email