7 วิธีเอาชนะอาการ Promotion Anxiety หรือความกังวลเมื่อได้เลื่อนตำแหน่ง

promotion anxiety

ความกลัวในการเลื่อนตำแหน่ง (Promotion Anxiety) คือ ความรู้สึกไม่สบายใจหรือความกลัวที่เกิดขึ้นก่อนหรือเมื่อเพิ่งได้เลื่อนตำแหน่ง แม้ว่าการได้เลื่อนตำแหน่งจะทำให้คุณรู้สึกเติมเต็มและมีคุณค่า แต่คุณอาจรู้สึกหนักใจและกังวลใจกับบทบาทใหม่ที่เพิ่งได้รับ

พนักงานจำนวนมากมีความวิตกกังวลแบบนี้เช่นกัน บางคนจัดการกับความรู้สึกของตนเองได้ แต่บางคนมีปัญหาในการจัดการกับมัน หากคุณต้องการเอาชนะความวิตกกังวลในการเลื่อนตำแหน่ง คุณควรทำอย่างไร

7 วิธีเอาชนะความวิตกกังวลเมื่อได้เลื่อนตำแหน่ง (Promotion Anxiety)

1. มีความมั่นใจในตนเอง

  • ลองคิดดูว่าอะไรที่ทำให้คุณเหมาะสมกับตำแหน่งใหม่นี้ ทำไมผู้บริหารถึงเลือกคุณ จุดแข็งอะไรที่คุณมีบ้าง จงเชื่อในจุดแข็งของตนเอง คุณได้เลื่อนตำแหน่งเพราะคุณมีความรู้ ทักษะและประสบการณ์ มีผลงานที่โดดเด่น จงมองการเลื่อนตำแหน่งครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญในการเติบโตของคุณ ซึ่งคุณคู่ควรกับตำแหน่งนี้ที่สุด

2. หาข้อมูลและเรียนรู้บทบาทใหม่ของคุณ

  • การได้เลื่อนตำแหน่งอาจเป็นเรื่องที่น่ากังวลในตอนแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีความรับผิดชอบชุดใหม่ สิ่งที่จะทำให้คุณรู้สึกพร้อมมากขึ้น คือ การเรียนรู้เกี่ยวกับงานและความรับผิดชอบที่คุณจะต้องทำ คุณสามารถถามเพื่อนร่วมงานในระดับเดียวกันกับคุณหรือหาข้อมูลทางออนไลน์เกี่ยวกับตำแหน่งนั้น ความรู้และข้อมูลต่างๆ จะช่วยให้คุณรู้สึกพร้อมสำหรับการทำงานและทราบความคาดหวังที่คนอื่นๆ จะมีต่อคุณ

3. อย่ากลัวความผิดพลาด

  • ทุกคนสามารถทำผิดพลาดได้ แม้แต่คนที่มีตำแหน่งสูงสุดก็ล้มเหลวได้เช่นกัน การทำผิดพลาดเป็นเรื่องปกติเพราะคุณเพิ่งได้รับงานใหม่ สิ่งสำคัญที่ต้องทำในฐานะมืออาชีพ คือ คุณควรรู้ว่าจะชดเชยความผิดพลาดนั้นอย่างไร จำไว้ว่าไม่มีใครที่จะทำงานด้วยความสมบูรณ์แบบและแม่นยำร้อยเปอร์เซ็นต์ในวันแรกหรือสัปดาห์แรกที่เพิ่งมารับตำแหน่ง

4. ฝึกสติ

  • การรู้สึกกังวล กระวนกระวาย หรือกลัวในการทำหน้าที่ของคุณ อาจทำให้สุขภาพกายและใจของคุณแย่ การฝึกสติและการทำสมาธิอาจช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้ ขอให้รวบรวมความคิด ตั้งสติ และสงบสติอารมณ์ ความวิตกกังวลในการเลื่อนตำแหน่งอาจทำให้คุณรู้สึกกดดัน แต่การทำจิตใจให้ปลอดโปร่งสามารถบรรเทาความรู้สึกนี้และความคิดด้านลบอื่นๆ ได้

5. สร้างแรงจูงใจในตนเอง

  • ถามตนเองว่าเป้าหมายในชีวิตของคุณคืออะไร อะไรคือเหตุผลที่ทำให้คุณมีความสุขเมื่อทราบว่าจะได้เลื่อนตำแหน่ง แล้วนำสิ่งเหล่านั้นมาเป็นแรงจูงใจตนเอง จงคิดเสียว่าบทบาทและความรับผิดชอบใหม่นี้ จะทำให้อาชีพการงานและชีวิตของคุณโดดเด่นยิ่งขึ้น การตั้งเป้าหมายในการทำงานใหม่จะช่วยให้จิตใจสดชื่นและเพิ่มแรงจูงใจในการทำงานอีกด้วย

6. ฝึกความอ่อนน้อมถ่อมตน

  • ในช่วงแรกของการรับตำแหน่งใหม่ จำไว้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องดูดีสมบูรณ์แบบและรอบรู้ต่อหน้าคนอื่น การได้เลื่อนตำแหน่งไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องทำงานคนเดียว คุณยังได้รับอนุญาตให้ถามคำถามและขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นที่มีความรู้ในสาขานี้ พูดคุยกับหัวหน้าเกี่ยวกับผลงานของคุณและขอคำติชมเพื่อพัฒนาตัวเอง ขอข้อมูลเชิงลึกจากเพื่อนร่วมงานหรือลูกน้องของคุณ จะช่วยให้คุณทำความคุ้นเคยกับงานที่คุณต้องทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

7. หยุดพัก

  • การเลื่อนตำแหน่งอาจผลักให้คุณต้องเริ่มทำงานใหม่ทันที แม้การรีบเริ่มทำงานในตำแหน่งใหม่เป็นสิ่งที่ดีเพราะจะทำให้เข้าใจภาพรวมของงานใหม่ได้เร็วยิ่งขึ้น แต่การหยุดพักก่อนเริ่มตำแหน่งใหม่ก็จะช่วยคุณได้เช่นกัน มันจะช่วยบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวลลง พิจารณาถอยหลังหนึ่งก้าวและลาพักร้อน ให้รางวัลกับตัวเองสำหรับการได้เลื่อนตำแหน่งใหม่ ขอบคุณตัวเองสำหรับการทำงานหนักทั้งหมดที่ผ่านมา การหยุดพักยังสามารถช่วยให้คุณได้จัดระเบียบตนเองและตั้งสติ จะทำให้คุณได้เตรียมตนเองและรู้สึกพร้อมเพื่อกลับไปทำงานในตำแหน่งใหม่

 

บริการโค้ชผู้บริหาร (Executive Coaching) ของ DeOne Academy จะช่วยให้คุณได้รับการโค้ชจากโค้ชที่ได้รับการรับรองจาก International Coaching Federation (ICF) ในระดับ Professional Certified Coach – PCC (มีประสบการณ์โค้ชมากกว่า 500 ชั่วโมง) และ Associate Certified Coach – ACC (มีประสบการณ์โค้ชมากกว่า 100 ชั่วโมง) ช่วยให้ผู้บริหารสามารถดึงศักยภาพสูงสุดของตนเองออกมาใช้ นำไปสู่การพัฒนา เปลี่ยนแปลง mindset และพฤติกรรมซึ่งจะเกิดประโยชน์ทั้งต่อผู้รับการโค้ช (ผู้บริหาร) หน่วยงาน และองค์กรต่อไป

สนใจดูรายละเอียดโปรแกรมเพิ่มเติม คลิก: Executive Coaching

สนใจสอบถามรายละเอียด ติดต่อได้เลยที่
Facebook:  DeOne Academy
คุณศุภเสริฐ(กอฟ) โทร: 098-424-5241
คุณวรพรรณ(แพร์) โทร: 096-845-4698

promotion anxiety overcome

แชร์โพสต์นี้

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email