5 ข้อดีในการบริหารทีมงานข้ามสายงาน (Cross Functional Management)

Cross Functional Management

“Cross Functional Management (CFM) หรือที่เรียกว่า “การบริหารทีมงานข้ามสายงาน” คือ เครื่องมือที่สามารถเข้ามาช่วยให้การทํางานบรรลุเป้าหมาย ระบบการทํางานสมัยใหม่ที่ทําให้เกิดความคล่องตัวในการทํางาน ลดขั้นตอน ความยุ่งยาก ทําให้งานบรรลุตามเป้าหมายและยังเป็นการสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับองค์กรและลูกค้า

ประโยชน์ของการบริหารแบบ CFM หรือ CFT นี้ เพื่อปิดจุดอ่อน สามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกรูปแบบโดยใช้เข้าไปต่อยอดระบบบริหารจัดการงานแบบเดิม คุณเป็นแบบนี้หรือไม่ ลมแทบใส่เมื่อเจ้านายบอกให้คุณไปทำงานร่วมกับคนอื่นนอกสายงาน แทบจะดิ้นตาย คุณดันได้รับมอบหมายให้ไปทำงานอื่นเองเลยทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่หลักของคุณ มันแย่มากเลยใช่มั้ยครับ วันนี้ผู้เขียนขอบอกคุณเลยว่า คุณกำลังโชคดีมาก ๆ ที่ได้รับโอกาสนั้น ทำใมหรือครับ

 

5 ข้อดีของ Cross Functional Management

 

1. คุณได้มีโอกาสก้าวออกจาก  Comfort Zone มาสู่ Study Zone

  • คุณจะมีความรู้สึกตื่นเต้นและกังวลเล็กๆเมื่อต้องทำสิ่งที่ไม่คุ้นเคย และมันเยี่ยมยอดมาก ๆ ที่สมองคุณจะได้รับการกระตุ้นให้เปิดรับการเรียนรู้ใหม่ ๆ ได้อย่างง่ายดาย ทุกท่านทราบกันดีว่า Comfort Zone ไม่มีอยู่จริงในคนที่ต้องการความก้าวหน้า

2. คุณมีโอกาสค้นพบแนวทางหรืองานที่คุณชื่นชอบที่แท้จริงเร็วกว่าคนอื่น

  • เชื่อหรือไม่ว่าหลาย ๆ คนตั้งแต่เรียนจนเริ่มทำงานแรกและมุ่งทำงานในสายงานเฉพาะอย่างเดียวไปจนเกษียณแล้วกลับมาค้นพบในวันสุดท้ายของการทำงานว่า จริง ๆ แล้วฉันมีความสามารถด้านการอื่นที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ แต่ที่น่าเศร้าคือคุณไม่เคยเปิดให้โอกาสเข้ามาทดสอบมัน

3. การเป็นบุคคลทรงคุณค่าขององค์กร

  • ผมเคยพูดคุยกับรุ่นพี่ท่านหนึ่ง ที่แน่นอนปัจจุบันนี้ท่านเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทแห่งหนึ่งไปแล้ว เกี่ยวกับแนวคิดการทำงาน ท่านสอนผมว่าท่านไม่เคยสอบถามเลยว่างานพิเศษที่จะได้รับมอบหมายนอกจากงานสายตรงที่ทำนั้นจะมีผลตอบแทนหรือได้รับการเลื่อนตำแหน่งหรือไม่ เพราะการที่บริษัทอนุญาตให้คุณเข้าถึงข้อมูลระดับสูงนั้นมีมูลค่าที่ประเมินไม่ได้ และสุดท้ายคุณจะกลายเป็นบุคคลที่รู้จักทุก ๆ อนูขององค์กรและได้รับความไว้วางใจ จนในที่สุดคุณจะเป็นบุคคลทรงคุณค่าที่หาใครเทียบได้

4. AI (Artificial Intelligence) ก็ทำอะไรคุณไม่ได้

  • คุณลองมองดูรอบ ๆ ว่า เพื่อนที่ทำงานข้างๆคุณทำงานอย่างกับหุ่นยนต์ รอคอยคำสั่งป้อนข้อมูล ไม่เคยคิดวิเคราะห์ ไม่รับงานใหม่ ๆ ไม่ติดต่อสื่อสารกับใครข้ามแผนก และทำงานแค่ในพื้นที่ของตนเองเท่านั้นหรือไม่.. ถ้าใช่ เพื่อนคุณกำลังไม่ต่างอะไรกับหุ่นยนต์ และเพื่อนคุณคนนี้ก็จะถูกหุ่นยนต์แย่งงานไปอย่างง่ายดาย เพราะแม้แต่หุ่นยนต์สมัยใหม่ถูกสร้างและโปรแกรมมาให้ยิ้มง่ายใช้คล่อง ไม่เกี่ยงงอน เหมือนหลาย ๆ คนแล้วนะครับ

 

5. คุณมีโอกาสได้รู้จักกับเพื่อนร่วมงานใหม่ ๆ

  • มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความรู้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัวเองและองค์กร เชื่อผมเถอะครับว่า ตำแหน่งงานในระดับสูง ๆ ล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับเรื่องของ “คน” เมื่อเราสร้างประสบการณ์ที่หลากที่และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างดี โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกล ข้างต้นคือตัวอย่างประโยชน์ของการทำงานในลักษณะ Cross Functional Management (CFM) หรือการบริหารทีมงานข้ามสายงาน ที่ผู้เขียนอยากแบ่งปัน เป็นมุมมองที่นอกเหนือจากตำราการบริหารจัดการ แต่เป็นชีวิตที่ใช้จริงในประสบการณ์ทำงานกับบริษัทข้ามชาติ หากมีข้อคิดเห็นหรืออยากแบ่งปันถึงข้อดีเพิ่มเติมถึงประโยชน์ของการทำงานในรูปแบบ CFM ผู้เขียนจักขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

ขอขอบคุณบทความเนื้อหาสาระดีๆ
จากอาจารย์กรณ์พงศ์ ปัญญ์วรพงศ์ 
ดูรายละเอียดหลักสูตร Effective Cross-Functional Communication ได้ที่:
Effective Cross-Functional Communication


 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 098-424-5241, 096-845-4698
https://www.facebook.com/DeOneAcademy

Cross Functional Management

แชร์โพสต์นี้