การจัดการเวลา (Time Management) ของ Elon Musk ใน 1 วัน

พวกเราเคยคิดหรือไม่ว่า Elon Musk สามารถใช้หลัก Time Management บริหารจัดการเวลาใน 1 วันของเขา ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดได้อย่างไร เราอาจจะมองว่าแค่เวลาที่เขาใช้ในการบริหารจัดการบริษัท Tesla และ SpaceX ให้ประสบความสำเร็จนั้น 24 ชั่วโมงก็อาจจะไม่เพียงพอแล้ว แต่ Elon Musk ยังไม่หยุดแค่นั้น เขายังมีความคิดที่จะพัฒนาธุรกิจใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นอยู่เสมอ

tesla time management

เราปฎิเสธไม่ได้ว่าความสำเร็จของ Elon Musk ในวันนี้นั้น มาจากการทุ่มเททำงานหนักเกินกว่าเวลาที่คนทั่วไปใช้ในการทำงาน กิจวัตรประจำวันของเขานั้น ก็ไม่ต่างจากเรากันมากนักนะครับ มีทำงาน ทานอาหาร นอน แต่เวลาในการทำงานนั้น จะเป็นส่วนใหญ่ของเวลาในแต่ละวัน และเวลานอนของเขา อยู่ประมาณ 01.00 น. ของทุกวัน และมักจะตื่นนอนประมาณ 07:00 น. เมื่อตื่นมาแล้ว เขาจะต้องใช้เวลาในการอาบน้ำทุกเช้า ซึ่งมักจะเป็นเวลาที่เขาสามารถคิดสิ่งใหม่ ๆ ได้อยู่เสมอ

เวลาการทำงานส่วนใหญ่ของ Elon Musk ประมาณ 90% นั้น จะถูกแบ่งระหว่างการทำงานที่ Tesla และ SpaceX ส่วนเวลาที่เหลืออีกประมาณ 10% เขาจะใช้ไปกับบริษัทอื่น ๆ ที่เขาร่วมก่อตั้ง ไปลงทุนไว้ หรือเป็นคณะผู้บริหาร

ถึงแม้ว่าเขาจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงาน แต่เขาก็ไม่ลืมที่จะให้ความสำคัญกับครอบครัวของเขา และพยายามสร้างให้เกิด Work Life Balance ในรูปแบบของเขาเช่นกัน

การทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ใน 1 วัน ให้กับการทำงานที่ไม่มีวันสิ้นสุดของ Elon Musk นั้น มีสิ่งหนึ่งที่เขาให้ความสำคัญคือ ประสิทธิภาพในการทำงาน (Productivity) แล้วเราจะมีประสิทธิภาพแบบเดียวกับที่ Elon Musk มี ได้อย่างไร ดร.ชัยพัชร์ เลิศรักษ์ทวีกุล Chief Executive Officer & Founder – DeOne Academy ชี้ให้เห็นวิธีการพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงานของเราตามแนวทางของ Elon Musk ดังต่อไปนี้

5 ไอเดีย Time Management ของ Elon Musk

1. ทำงานตามกำหนดตารางเวลา

  • Elon Musk บริหารจัดการเวลาของเขาเพื่อให้งานมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยเขาจะมีการกำหนดตารางเวลาอย่างละเอียดไว้ทุกวัน โดยใช้หลักการ Time Blocking Method เขาจะแบ่งตารางงานของเขาเป็นช่วงเวลา 5 นาทีสำหรับงานต่าง ๆ ในแต่ละวัน และใช้วิธี 80/20 ในการจัดการเวลา โดยใช้เวลา 80% ในการทำงาน และ 20% ในการคิดและวางแผน ทำให้การใช้เวลาของ Elon Musk ทั้ง 24 ชั่วโมง ไม่มีช่วงไหนที่สูญเปล่าไปเลย

2. ทำงานแบบ multi-tasking

การเป็นผู้บริหารบริษัทใหญ่หลายบริษัท ทำให้ Elon Musk พยายามที่จะทำงานแบบ Multi-Tasking ให้มากที่สุดเท่าที่เขาจะสามารถทำได้ เขามักจะควบรวมงานหลาย ๆ อย่างตลอดทั้งวัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุด เช่น เช็คอีเมลในขณะที่ทานอาหารเช้า หรือประชุมงานพร้อมกับการใช้เวลากับครอบครัว


3. แก้ปัญหาด้วยหลัก First Principles Thinking

Elon Musk แนะนำการแก้ปัญหาด้วยหลักการ First Principles หรือการคิดย้อนกลับไปเพื่อแก่นแท้ของปัญหาที่เราเผชิญอยู่ การหาต้นตอของปัญหามีความจำเป็นกว่าการเปรียบเทียบกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว หรือ สิ่งที่คนอื่นกำลังทำ สำหรับเขาแล้ว การคิดแบบนี้เป็นเรื่องยากและต้องใช้พลังอย่างมาก แต่หากทำได้ มันก็จะนำไปสู่สิ่งใหม่ๆ ซึ่งหลักการนี้ ทำให้เขาประสบความสำเร็จในการสร้างจรวดของ SpaceX


4. ใช้อีเมลให้เกิดประโยชน์สูงสุด

การสื่อสารทางอีเมล เป็นสิ่งที่ Elon Musk ชื่นชอบมากที่สุด อีเมลของเขาจะสั้นกระชับและแยกเป็นประด็นที่ชัดเจน ใช้คำที่ง่ายต่อการเข้าใจ Elon Musk ใช้อีเมลเป็นช่องทางในการสื่อสารกับบริษัท โดยมักจะแบ่งบันแนวคิดเกี่ยวกับบริษัท วิสัยทัศน์ และภารกิจ แนวทางที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึง การ update เรื่องราว ต่าง ๆ ของบริษัทอีกด้วย โดยมักจะสื่อสารในรูปแบบที่ไม่เป็นทางการ และทำให้ผู้รับอีเมลนั้นมีความสนุกในการอ่านอีเมลของเขา


5. หยุดเมื่อต้องหยุด

การหยุดหรือละจากสถานการณ์ หรือเป้าหมาย อย่างถูกที่และถูกเวลา เป็นอีกวิธีในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของ Elon Musk เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงสถานการณ์หรือสิ่งรอบตัวที่รบกวนเวลาในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพไป Elon Musk ใช้ระบบ Automation เข้ามาใช้ในบริษัท เพื่อหยุดให้พนักงานที่อยู่ในตำแหน่งสำคัญของบริษัทเขา ทำงานที่เป็น routine work เพื่อที่จะสามารถมีเวลาในการรับโจทย์ใหม่ ๆ ที่เขาต้องการให้ทีมงานดำเนินการ และในหลาย ๆ ครั้ง เขามักจะตัดบทการสนทนาที่สำหรับเขาแล้วเป็นสิ่งที่เสียเวลา หรือเป็นการสนทนาที่ไร้ประเด็นซึ่งทำให้เขานั้นสามารถมีเวลาเพิ่มขึ้นในการคิดหรือทำในสิ่งอื่นต่อไป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับการใช้เวลาใน 1 วัน ของ Elon Musk และวิธีที่จะทำให้พวกเราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้สามารถบริหารจัดการเวลาในแต่ละวันของเราให้เกิดประสิทธิผลสูงสุด

การที่ Elon Musk สามารถจัดเวลา24 ชั่วโมงที่มีอยู่ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดได้แบบนี้ มาจากความทุ่มเทที่เขาต้องการให้งานที่เขาทำทุกสิ่งประสบความสำเร็จ แน่นอนว่าการทำงานในแต่ละวันนั้นมักจะเต็มไปด้วยปัญหา และความยุ่งยาก แต่เพื่อให้การทำงานเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ การบริหารจัดการเวลาและทักษะการจัดการกับปัญหาต่าง ๆ เป็นสิ่งที่จะทำให้เขาสามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้

elon musk time management

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก: Time and Priority Management

สนใจสอบถามรายละเอียด ติดต่อได้เลยที่
Facebook:  DeOne Academy
คุณศุภเสริฐ(กอฟ) โทร: 098-424-5241
คุณวรพรรณ(แพร์) โทร: 096-845-4698

แชร์โพสต์นี้

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email