ทำความรู้จักแนวคิด Niksen ไม่มีอีกแล้วผู้นำที่ต้องทำงานตลอดเวลา

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า การเป็นผู้นำในมุมมองของเราทุกคนนั้น ควรต้องมีการใช้ชีวิตทั้งเรื่องการทำงานและชีวิตส่วนตัวให้คุ้มค่า หรือ Productive มากที่สุด เพื่อที่จะผลักดันให้องค์กรสามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้

ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน เราเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้หลาย ๆ องค์กรต้องทำงานกันในรูปแบบ Work from home อาจทำให้ผู้นำหลาย ๆ คนรู้สึกเครียดและอ่อนล้า เนื่องจากมีความรู้สึกที่ว่าไม่สามารถทำงานให้มีประสิทธิภาพได้เหมือนเช่นเดิม หรือ ตามความคาดหวังของตัวเอง

ดร.ชัยพัชร์ เลิศรักษ์ทวีกุล Chief Executive Officer & Founder – DeOne Academy ชี้ให้เห็นว่า ในความจริงแล้วหากเราไม่ได้มีประสิทธิภาพในการทำงานเหมือนคนอื่นหรืออยากหยุดกิจกรรมต่างๆ เพื่อหยุดพัก ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องยากที่เราจะอยู่เฉย ๆ โดยไม่ทำอะไรเลยในโลกปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

niksen

แนวคิด Niksen

ศิลปะแห่งการหยุดพัก ที่เรียกว่านิกเซน สอนวิธีการคิดและเทคนิคการใช้ชีวิตอยู่เฉย ๆ ช่วงเวลาที่หยุดพัก ช่วงเวลาที่ไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้เรามีสุขภาพดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้น ทำให้ลดภาวะการหมดไฟในการทำงานของเราอีกด้วย

niksen

ที่มาของ Niksen

เรามารู้จักศิลปะแห่งการหยุดพัก แบบนิกเซนที่เป็นแนวคิดการใช้ชีวิตจากประเทศในยุโรป โดยคำนี้ เป็นคำที่มาจากภาษาดัชต์ ซึ่งแปลว่า การไม่ทำอะไรเลย คือการที่เราปล่อยตัวให้อยู่เฉย ๆ และใช้เวลาอย่างเงียบ ๆ เพื่อให้ได้ผ่อนคลาย ลดความเครียด ความวิตกกังวล และในบางครั้ง ช่วยให้เรามีความคิดใหม่หรือหาทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้นได้

สำหรับวิถีชีวิตการทำงานของผู้นำอย่างพวกเรานั้น หากเราเกิดความรู้สึกกดดันตัวเองที่ไม่สามารถหาความคิดใหม่ ๆ หรือหาแนวทางแก้ไขปัญหาได้ ความกดดันนั้น จะทำให้กลายเป็นความเครียด ความอ่อนล้า หากเราทำตัวตามแนวทางของนิกเซน เมื่อเราเหนื่อย คิดไม่ออก ให้หยุดคิดหรือไปทำอย่างอื่นก่อน เพื่อปล่อยให้สมองได้ผ่อนคลาย

Niksen แล้วได้ประโยชน์จริงหรือ

ประโยชน์ที่ผู้นำอย่างเราจะได้จากการหยุดพักแบบนิกเซน สิ่งแรกที่ปฏิเสธไม่ได้คือ การขจัดความกดดัน และความเครียด ลดความรู้สึก burnout ในสภาวะนิกเซนนั้นสมองของเราจะทำงานช้าลง แต่ในการไม่ทำอะไรสมองเรายังคงประมวลผลข้อมูลต่าง ๆ และสามารถนำพลังงานไปใช้ในการคิดแก้ไขปัญหาที่ค้างคา ซึ่งจะมีผลดีในการช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเรา รวมถึงการพัฒนาความสามารถในการแก้ไขปัญหาที่ติดขัดให้ผ่านพ้นไปได้อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม เราต้องยอมรับว่า ในชีวิตจริงเราไม่สามารถที่จะฝึกแนวทางของนิกเซนได้อย่างสม่ำเสมอ เนื่องจาก เราไม่สามารถไม่ทำอะไรได้ตลอดเวลา การหยุดเพียงชั่วครู่จะทำให้เกิดความสมดุลกับวิถีชีวิตที่สับสนวุ่นวาย สามารถทำให้เราได้รับประโยชน์จากวิถีนิกเซนที่ทำให้เราเห็นความเกี่ยวเนื่องระหว่างการพักผ่อน ความสุข และ ประสิทธิภาพ

niksen

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับศิลปะการหยุดพักแบบนิกเซนที่เปิดแนวคิดให้ผู้นำอย่างพวกเราหยุดพักเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน หวังว่าท่านจะได้นำไปฝึกฝน และปรับใช้ให้เหมาะกับวิถีการทำงานกันนะครับ

ในความสับสนวุ่นวายและความกดดันที่ผู้นำต้องเจอ อาจทำให้เราต้องทำงานอยู่ตลอดเวลาเพื่อที่จะเอาชนะปัญหาและอุปสรรค และเพื่อนำองค์กรไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ แต่การทำงานเช่นนั้นก็ทำให้เราต้องเผชิญกับความเครียดและความกดดันที่จะเป็นสิ่งที่จะทำให้เราไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การหยุดพักตามแนวทางนิกเซนนั้น สอนให้เห็นว่าไม่เป็นการผิดที่เราจะหยุดทำงานชั่วครั้งชั่วคราว

โดยใช้วิธีการผ่อนคลายที่เหมาะสมกับเรา จะเป็นการอยู่เฉย ๆ หรือการทำกิจกรรมที่ทำให้เราสงบนิ่งให้ตัวเราได้ปล่อยความคิด โดยที่ไม่ต้องจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จะเป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเราได้

 

ดูรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่: In-House


 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 098-424-5241, 096-845-4698
https://www.facebook.com/DeOneAcademy

แชร์โพสต์นี้

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email