รวดเร็วและแตกต่าง ถอดบทเรียน “The Metamorphosis” แผนรุกตลาดยุคดิจิทัลจาก K Bank

The Metamorphosis

จากที่ธนาคารกสิกรไทย (KBank) ได้มีเป้าหมายในการเป้าหมายการขยายธุรกิจเพื่อสร้างความเติบโตในภูมิภาค พร้อมกับการนำเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อมอบคุณค่าให้แก่ลูกค้า รวมไปถึงรูปแบบการทำงานที่ท้าทาย มุ่งสู่การเป็นองค์กรที่ดึงดูด Top Talent รุ่นใหม่ โดยใช้หลักการ “THE METAMORPHOSIS” เพื่อกลายร่างธนาคารให้สามารถเติบโตแบบไร้ขีดจำกัด เปลี่ยนการทำธุรกิจจากเดิมที่มุ่งให้ความสำคัญกับกิจการธนาคารสู่การทุ่มเทพัฒนาการเชิงเทคโนโลยี มุ่งสร้าง Solution และเพิ่มขีดความสามารถขยายความแข็งแกร่งของธนาคารด้วยแนวคิด Banking-as-a-Service สร้างโอกาสการเข้าถึงทางการเงินให้กับลูกค้า พร้อมบริการทางการเงินเพื่อรองรับตลาด Digital Asset ในภูมิภาค อีกด้วย

ดร.ชัยพัชร์ เลิศรักษ์ทวีกุล Chief Executive Officer & Founder – DeOne Academy สถาบันพัฒนาภาวะผู้นำและพัฒนาธุรกิจ ชี้ให้เห็นว่า แนวคิด “THE METAMORPHOSIS” เป็นวิวัฒนาการเชิงความคิดที่สำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงเป้าหมายที่ชัดเจนของ KBank ในการบุกทำตลาดต่างประเทศ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการเงินบนโลกดิจิทัล แนวคิดนี้ จะทำให้ KBank กลายเป็นผีเสื้อตัวใหญ่ ที่พร้อมโบยบิน ดังที่เราสามารถเห็นได้จากทิศทางการเติบโตของธุรกิจธนาคารในระดับภูมิภาคของ KBank ที่เป็นไปอย่างก้าวกระโดด ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลกในช่วงวิกฤตโควิด-19

การเติบโตของ KBank ในครั้งนี้ เปรียบเสมือนการเติบโตผ่านการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตามเป้าธุรกิจที่ท้าทาย การเปลี่ยนปรัชญาทางธุรกิจไปสู่การให้บริการที่เหนือกว่าธุรกิจธนาคาร และยกระดับการให้บริการเพื่อมอบชีวิตที่ดีให้ลูกค้า 

3 วิสัยทัศน์หลัก The Metamorphosis

Limitless Opportunity

ไม่ติดในกรอบเฉพาะการทำธุรกิจในประเทศไทย โดยมองว่าการเติบโตของธนาคารสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกภูมิภาคอย่างไร้ขีดจำกัด โอกาส สามารถเกิดขึ้นได้ในทุก ๆ การเปลี่ยนแปลง โดยมองว่า โลกยุคใหม่หลังการระบาดของโควิด-19 จะเปลี่ยนไปอย่างมาก มีความซับซ้อนและท้าทาย เทคโนโลยีใหม่ ๆ จะเข้ามามีมทบาทมากขึ้น และสำหรับธุรกิจที่สามารถปรับตัวได้เร็ว เปิดรับทักษะสมัยใหม่ได้ก่อนผู้อื่น จะพบกับโอกาสทางธุรกิจที่มากขึ้น

Seamless Connectivity

ความสามารถในการจัดสรรทรัพยากรทั้งการลงทุน ผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ได้อย่างไร้รอยต่อ ด้วยการสนับสนุนทางเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย พร้อมด้วยความสามารถทางด้านดิจิทัลที่สามารถพัฒนาแพลตฟอร์มให้คอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้

Borderless Growth

ศักยภาพ (Capabilities) ในทุก ๆ ด้านของพนักงานของ KBank เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ที่จะทำให้สามารถเติบโตได้อย่างไร้ขอบเขต มุ่งมั่นเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการคัดเลือกทีมงาน ที่มีทักษะที่เหมาะสมกับการทำงานในรูปแบบใหม่นี้ และเปิดโอกาสในการดึงดูด Top Talent จากทั่วโลก ให้มาร่วมงานกับทางธนาคารอีกด้วย

The Metamorphosis

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในระบบเศรษฐกิจของโลก ทำให้ทุกองค์กรต้องมีการปรับตัวให้ก้าวทันการเปลียนแปลง ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจการเงินการธนาคาร ธนาคารกสิกรไทยก็ด้วยเช่นกัน ที่ต้องเจอกับโจทย์ที่มีความซับซ้อนและท้าทาย วิสัยทัศน์ “Metamorphosis” เป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สามารถปรับตัวรับมือกับความเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการเปิดรับและเรียนรู้ทักษะสมัยใหม่ให้เชี่ยวชาญ ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ เป็นการพลิกโฉมธนาคารในรูปแบบเดิม ด้วยเทคโนโลยี ที่ทำให้การเข้าถึงการบริการได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วมากขึ้น อันเป็นการขยายศักยภาพของ KBank ให้ไปสู่ความสำเร็จในระดับสากลได้ต่อไป

หากท่านต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับ Organization Transformation และ People Transformation สามารถกด Follow และ Like Page เพื่อไม่พลาดข้อมูลดี ๆ เพิ่มเติม นะครับ และหากท่านต้องการพัฒนาทักษะด้านการบริหารของท่านให้แกร่งมากขึ้น หลักสูตร TEN X ของเรา จะช่วยให้ท่านปรับเปลี่ยนองค์กรให้เติบโตแบบก้าวกระโดดได้ ท่านสามารถติดต่อรายละเอียดได้ที่ DeOne Academy ครับ


สนใจดูรายละเอียดโปรแกรมเพิ่มเติม คลิก: TEN X.UTCC หรือ TEN X

สนใจสอบถามรายละเอียด ติดต่อได้เลยที่
Facebook:  DeOne Academy หรือ TEN X
คุณศุภเสริฐ(กอฟ) โทร: 098-424-5241

แชร์โพสต์นี้