อนาคต 8 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในองค์กร

ผู้นำใน Digital Era ต้องมาพร้อมความตื่นตัวและจับตามองเทรนด์เทคโนโลยี เทรนด์ธุรกิจให้ไว เพราะนั่นคือสิ่งที่จะทำให้คุณพาองค์กรหลีกหนีปัจจัยเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น สามารถวางแผน ลงทุน resources อย่างคุ้มค่า ซึ่งคุณธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้กล่าวถึงเทรนด์เทคโนโลยีสำคัญ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตไว้ ในการสัมมนาหลักสูตร TEN X รุ่นที่ 1 ดังนี้

อนาคต 8 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในองค์กร

เทรนด์เทคโนโลยี

1. Anywhere, Everywhere

ทุก Organization ต้องคำนึงถึง Hybrid Work และ Flexible Model ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ เพราะตั้งแต่การ Work From Home ช่วง COVID-19 พนักงานเริ่มต้องการ Flexibility ให้เหมือนอยู่ที่บ้าน และต้องการ Productivity ให้เหมือนอยู่ที่ทำงาน หัวใจสำคัญของสิ่งนี้ก็เพื่อให้องค์กรคว้า Talent เข้ามาไว้ได้ เราสามารถใช้ Technology connect the world สามารถดึง Talent เข้ามาได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ในประเทศเดียวกัน คุณธนวัฒน์เชื่อว่า Talent จะทำให้องค์กร move forward

2. Shaping and Architecting the ”Digital First World”

ทุกวันนี้แทบไม่มีใครไม่เคยทำกิจกรรมหรือธุรกรรมบนออนไลน์ เช่น จองร้านอาหาร จองตั๋วเครื่องบิน ไม่มีอะไรที่ไม่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ในฐานะผู้นำ อย่างแรกต้องถามตัวเองว่าองค์กรของเรามี Digital First Strategy หรือยัง เพราะมีหลายองค์กรที่เริ่มต้นด้วยเทคโนโลยีหรือแพลตฟอร์มมาก่อน Strategy ผู้นำต้องคิดว่าจะเอาเทคโนโลยีเข้าไปอยู่ในทุก Business Plan ที่ทำอยู่อย่างไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะคิดขึ้นมาได้ต้องมาจาก Digital First Mindset โดยต้องคำนึงถึง speed ด้วยเช่นกัน

เทรนด์เทคโนโลยี

3. The Dominant of “Cloud Economy”

ปัจจุบันเทรนด์เทคโนโลยีและธุรกิจถูกผูกเข้าหากันเรียบร้อย Computing Power เปรียบเหมือนน้ำ-ไฟ service ที่ต้องการ hyperscale cloud อย่าง Microsoft ก็กำลังทำสิ่งนั้น เช่น คุณต้องการ Confidential Computing การแชร์โดยไม่เห็นข้อมูล ซึ่งเป็นหนึ่งใน Cloud ในตอนนี้ก็สามารถทำได้แล้ว มีการพัฒนาอยู่ตลอด องค์กรที่ขนาดไม่ใหญ่มากไม่ต้องไปลงทุนซื้อ Server ทั้ง ๆ ที่ยังไม่มั่นใจในสิ่งที่จะทำ ไม่ต้องเสียงบประมาณไปโดยใช่เหตุ

4. New Gen of “Business & Intelligence”

สิ่งที่องค์กรที่ก่อตั้งมานานแตกต่างจาก Start up คือการมี relationship กับลูกค้า ส่วนสิ่งที่ Start up มีคือ speed และ disruption ในส่วนของ AI breakthroughs คุณธนวัฒน์เล่าว่า
2016 Object recognition
2017 Speech recognition
2018 Machine reading complehension
2021 Commonsense language understanding เทียบเท่ากับมนุษย์ ai เข้าใจบริบท
องค์กรควรใช้ AI ในสิ่งที่เป็น Meaningful Innovation เพราะเราเชื่อว่า AI จะมา empower มนุษย์ ในส่วนของ Responsible AI ต้องมี Supervise เสมอ เพราะ AI เก่งจริง แต่ต้องมี Human supervise

5. “Strategic Economy Partnership” with Purpose

ในตอนนี้ มีแต่คำว่า “We” เพราะไม่มีใครสามารถชนะได้คนเดียวในโลก ในฐานะผู้นำองค์กรจะต้องคิดให้ได้ว่าเราจะไป partner กับใคร จะทำอย่างไรให้ making sure ว่ามี Technology Integration ได้

6. Emerging of “Citizen Developers”

วันนี้ tools ที่ใช้กัน มีความง่ายจน Business User สามารถกลายเป็น Citizen Developer ได้ เช่น ถ้าองค์กรสามารถสอนทีมให้ใช้ Power Apps ได้ ก็จะสร้าง Competitive Advantage ในเรื่องของ Tech Intensity ได้ เพราะคนที่รู้ปัญหาของ process มากที่สุดก็คือ Business User นั่นเอง

7. Built-in ”The Economy of Trust”

ในขณะที่เราเห็น opportunity ในเรื่องของดิจิทัลมหาศาล แน่นอนว่าต้องมีผลในด้านลบตามมาในบางกรณีที่นำไปใช้ผิดที่ผิดทาง องค์กรต้องมีผู้รักษาความปลอดภัยในโลกดิจิทัล เช่น Microsoft Security ที่ใช้หลักการของ Zero Trust ไม่ว่าใครก็แล้วแต่ที่จะเข้าถึงข้อมูลต้องยืนยันตัวตนก่อนทุกครั้ง หรือที่เรียกว่า Multi-factor authentication

เทรนด์เทคโนโลยี

8. A Call to Action for “Sustainable Goal”

ความยั่งยืนเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่เราได้ยินบ่อย ๆ ในช่วง 2- ปีที่ผ่านมา Microsoft เองก็มี Sustainability Commitment ไว้ ดังนี้
2025: commitment to protect more land than we use (CSR, AI for Earth)
2025: Operate with 100% renewable energy
2030: carbon negative, Zero waste, water positive
2050: Remove all historic emission
1 Billion Climate Innovation Fund (571M was allocated)

ทั้ง 8 เทรนด์ถือว่าล้วนเป็นเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังมาแรงในโลกธุรกิจปัจจุบัน อย่างไรก็ตามองค์กรควรพิจารณาความเหมาะสม ความเร่งด่วน resources และปัจจัยหลาย ๆ ด้านประกอบ โดยวางแผนอย่างรอบคอบ อาจไม่จำเป็นต้องเริ่มทำทุกอย่างพร้อมกันก็เป็นได้


สนใจดูรายละเอียดโปรแกรมเพิ่มเติม คลิก: TEN X.UTCC หรือ TEN X

สนใจสอบถามรายละเอียด ติดต่อได้เลยที่
Facebook:  DeOne Academy หรือ TEN X
คุณศุภเสริฐ(กอฟ) โทร: 098-424-5241

แชร์โพสต์นี้