4 วิธี ปลุก Resilience เมื่อต้องเผชิญอุปสรรคในการเปลี่ยนแปลง

resilience

Resilience คือ ความสามารถในการปรับตัวได้อย่างรวดเร็วหลังจากเผชิญกับอุปสรรค ความทุกข์ยาก หรือเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เป็นเสมือนกับการฝึกจิตใจให้แข็งแกร่ง เพื่อก่อให้เกิดการตอบสนองเชิงบวกต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิต จนสามารถก้าวข้ามและผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ และพร้อมรับกับภารกิจหรืองานต่างๆที่ต้องบริหารจัดการต่อไป

ในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่ได้คาดคิดสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ จากวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายคนเริ่มตระหนักว่า ไม่มีสิ่งใดแน่นอนยั่งยืนอยู่ตลอดไป วิถีการใช้ชีวิตที่พวกเราคุ้นเคย ถูกท้าทายด้วยการดำรงชีวิตรูปแบบใหม่ ที่เทคโนโลยีมีบทบาทในการเชื่อมโยงผู้คนผ่านโลกออนไลน์ ทักษะที่ช่วยให้เราสามารถปรับตัวทันต่อการ disrupt ของเทคโนโลยี จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการทำงานในปัจจุบันและอนาคต

ดร.ชัยพัชร์ เลิศรักษ์ทวีกุล Chief Executive Officer & Founder – DeOne Academy ระบุ 4 วิธีต่อไปนี้ เพื่อช่วยเสริมความแข็งแกร่งทางด้านอารมณ์ ทำให้รับมือกับปัญหาและอุปสรรคได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในองค์กร

 

4 วิธี ปลุก Resilience เมื่อต้องเผชิญอุปสรรคในการเปลี่ยนแปลง

1. การตั้งเป้าหมายภาพรวมของชีวิต

  • เมื่อใดก็ตามที่เราเผชิญอุปสรรคจากการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในองค์กร เราควรต้องถอยตัวเองออกมา เพื่อมองว่าเป้าหมายภาพรวมในชีวิตทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวของเราแท้จริงแล้วคืออะไร เราต้องการอะไรในชีวิต มีคุณสมบัติใดบ้างที่จะทำให้เป้าหมายของเราเป็นจริง หากเราสามารถเห็นภาพเป้าหมายที่ชัดเจน เราจะมีแรงผลักดันในการทำหน้าที่ให้ดี ด้วยความตั้งใจและความเอาใจใส่อยู่เสมอ

    อีกทั้งการตั้งเป้าหมายนี้ จะทำให้เราสามารถอดทนกับปัญหาหรืออุปสรรคที่เกิดขึ้น ให้โฟกัสกับสิ่งสำคัญ ไม่ท้อหรือยอมแพ้ และทำให้เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อีกทางด้วย


2. มองโลกในแง่ดี

  • ในการทำงาน เป็นเรื่องปกติที่เราจะเจอทั้งสิ่งดี และสิ่งร้าย ที่ทำให้เราไม่สามารถรักษาการมองโลกในแง่ดีของเราไว้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม แนวความคิดแบบ Growth Mindset จะทำให้เราสามารถเปลี่ยนมุมมองของปัญหาและอุปสรรคที่เราเจอ ด้วยการเปิดรับความท้าทายใหม่ ๆ ที่เราสามารถเรียนรู้ และพัฒนาตนเอง การมุ่งเน้นที่การแก้ปัญหา ทำให้เราสามารถจัดการความคิดในแง่ลบของเรา และเปิดรับความคิดที่ว่าความผิดพลาดเป็นสี่งที่ยอมรับได้ และมองว่าความกดดันที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเสมือนแรงจูงใจให้เราก้าวต่อไป


3. จัดการความเครียด

  • การทำงานเป็นส่วนสำคัญของวิถีชีวิตของพวกเราทุกคน แต่อย่างไรก็ตาม การทำงานของเราไม่ควรเป็นสิ่งที่ทำร้ายเรา การหาเวลาเพื่อที่จะผ่อนคลายจากการทำงาน เพื่อสร้างให้เกิด Work-Life Balance ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้เราสามารถจัดการกับความเครียดที่เกิดจากการทำงาน ทำให้เราสามารถใช้เวลาว่างทำในสิ่งที่ต้องการ ซึ่งสิ่งนี้จะมีผลต่อสุขภาพ และประสิทธิภาพในการทำงานของเรา

    การที่เราสามารถจัดการความเครียดได้ดี จะทำให้เราสามารถสร้าง Resilience ให้พร้อมกับการรับมือกับปัญหา อุปสรรค หรือการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่เกิดจากการทำงานได้


4. สร้าง Network

  • เราปฏิเสธไม่ได้ว่าในชีวิตการทำงานของเรานั้น เพื่อนร่วมงานเป็นสิ่งสำคัญ การที่เราอยู่ในกลุ่มเพื่อนร่วมงานที่สามารถจูงใจ สร้างแรงบันดาลใจให้ ให้คำแนะนำ รวมถึงให้ feedback กับเราได้นั้น จะเป็นการเปิดโอกาสให้เราเรียนรู้และพัฒนา และสร้างโอกาสการเรียนรู้ใหม่ๆ สิ่งเหล่านี้จะสามารถปลุกให้เราพร้อมที่จะนำพาเราฟันฝ่าอุปสรรค และการเปลี่ยนแปลงในองค์กรไปสู่เป้าหมายในชีวิตที่เราวางไว้ได้

 

การเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในองค์กรนั้น เป็นสิ่งที่เราทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ การที่เราเจออุปสรรคและยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น สร้างแนวคิด Resilience ในตัวเรา ทำให้เราสามารถพลิกมุมมองว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เป็นการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ยอมรับ ปรับตัว พัฒนาตนเองจากสิ่งที่บกพร่อง คิดทบทวนเรียนรู้จากความผิดพลาด เอาชนะการเปลี่ยนแปลงหรืออุปสรรคต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะยากเย็นสักเพียงใด ทำให้เราสามารถพร้อมที่จะกลับไปเริ่มต้นใหม่อีกครั้งอย่างแข็งแกร่ง เพราะอนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราควรต้องสามารถเดินต่อไปได้อย่างมั่นใจ เข้าใจ และเตรียมใจให้พร้อมกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

หากท่านต้องการเกี่ยวกับทุกด้านในการ Transformation และต้องการพัฒนาทักษะด้านการบริหารของท่านให้แกร่งมากขึ้น หลักสูตร TEN X ของเรา จะช่วยให้ท่านปรับเปลี่ยนองค์กรให้เติบโตแบบก้าวกระโดดได้ สามารถติดต่อรายละเอียดได้ที่ DeOne Academy นะครับ


สนใจดูรายละเอียดโปรแกรมเพิ่มเติม คลิก: TEN X.UTCC หรือ TEN X

สนใจสอบถามรายละเอียด ติดต่อได้เลยที่
Facebook:  DeOne Academy หรือ TEN X
คุณศุภเสริฐ(กอฟ) โทร: 098-424-5241

resilience

แชร์โพสต์นี้