5 งานต้องห้ามที่หน้าที่ Manager มือโปรไม่ควรทำ

หน้าที่ manager

ขึ้นชื่อว่าผู้จัดการต้องรับผิดชอบในการจัดการหน้าที่ทุกสิ่งอย่าง ไม่ว่าเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ เรื่องด่วนเรื่องสำคัญ ผู้จัดการคนเก่งคงต้องรับไว้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้จัดการไม่ได้เป็น Superman และก็คงเป็นไม่ได้แน่นอน ดังนั้น ผู้จัดการจึงต้องหยุดคิดและหยุดทำงานบางอย่าง

งาน 5 ประเภท ที่หน้าที่ Manager มือโปรห้ามทำเด็ดขาด

1. งานที่ลูกน้องทำได้ดี

งานแบบนี้ห้ามทำเด็ดขาด จะไปทำทำไมล่ะครับในเมื่อลูกน้องทำได้ดี ผู้จัดการต้องให้เวทีลูกน้องได้แสดงฝีมือและรับผิดชอบ อย่าไปแย่ง Scene ลูกน้อง ยิ่งลูกน้องทำได้ดีและสร้างผลงานออกมาเป็นที่ประจักษ์ ผู้จัดการต้องยิ่งสนับสนุนและผลักดันเต็มที่

2. งานที่ไม่สำคัญและไม่ด่วน

งานประเภทนี้ผู้จัดการไม่ควรทำเด็ดขาด งานไม่สำคัญและไม่ด่วน เช่น สัปดาห์หน้าต้องสั่งอาหารเพื่อต้อนรับลูกค้า งานที่ติดต่อกับ Outsource ภายนอกเข้ามาดูแลอุปกรณ์เล็กๆน้อยๆในออฟฟิศหรือโรงงาน

3. งานแอดมิน

งานเอกสารต่างๆที่ไม่สำคัญ เช่น งานถ่ายเอกสาร การพิมพ์ข้อมูลใน Excel การหาข้อมูลใน Internet ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลร้านอาหาร โรงแรม ร้านดอกไม้ ฯลฯ งานพวกนี้มอบหมายให้ผู้ช่วยเถอะครับท่านผู้จัดการ

หน้าที่ manager

4. งานที่ให้ผลตอบแทนน้อย

การร่วมประชุมเป็นสิ่งที่ดี แต่การร่วมประชุมทุกประชุมทุกหัวข้อเป็นสิ่งที่ต้องระวัง แปลว่าผู้จัดการต้องเลือกการทำงานพวกนี้ด้วย ประชุมไหนสำคัญน้อยก็มอบหมายให้ลูกน้องเข้าแทนได้ นี่คือตัวอย่างของงานที่ให้ผลตอบแทนน้อย ยังมีอีกหลายงานที่ให้ผลตอบแทนน้อย เช่น การควบคุมงานเล็ก ๆ ด้วยตัวเอง การไปส่งของลูกค้าด้วยตัวเอง

หน้าที่ manager

5. งานที่ใช้ทักษะการแก้ปัญหาง่ายๆ

การแก้ปัญหาเป็นหนึ่งในทักษะสำคัญที่ผู้จัดการทุกคนมี อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าทุกปัญหาจะต้องให้ท่านผู้จัดการคอยแก้ไข คอยตัดสินใจ งานพวกนี้ผู้จัดการต้องหักห้ามใจห้ามทำครับ ต้องมอบหมายให้ทีมได้รับโอกาสในการแก้ปัญหาง่ายๆ ค่อยๆเป็นค่อยๆไปแบบนี้ ทีมงานก็จะเก่งและพัฒนาขึ้นครับ

เมื่อผู้จัดการเข้าใจแล้วว่าอะไรคือ 5 หน้าที่ Manager ที่ห้ามทำเด็ดขาด ผมก็เชื่อว่าท่านผู้จัดการมีสติและมอบหมายงานเหล่านี้ให้กับคนรอบด้าน และนำเวลาที่เหลือไปทำงานกลยุทธ์ที่สร้างคุณค่าและมูลค่าให้กับองค์กรได้อย่างแน่นอน

หากคุณชอบเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับการบริหาร การทำงานแบบมืออาชีพ หลักคิดหลักการในการทำงานเพื่อความสำเร็จ ทาง DeOne Academy มั่นใจว่า คุณต้องชอบเนื้อหาในหลักสูตร Professional Brand New Manager ก้าวสู่การเป็นผู้จัดการมืออาชีพ ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาดี ๆ เครื่องมือที่สามารถนำไปใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในชีวิตจริงได้อย่างเหลือเชื่อ

ดูรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่: Professional Brand New Manager


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 098-424-5241
https://www.facebook.com/DeOneAcademy

แชร์โพสต์นี้