7 วิธีแก้ปัญหาสุดฮิตที่หัวหน้างานต้องเจอ

ในชีวิตการทำงานของคนเป็นผู้นำไม่มีอะไรราบรื่นหรือโรยด้วยกลีบกุหลาบ ชีวิตจริงนั้นเต็มไปด้วยความท้าทายและปัญหามากมายทั้งภายในภายนอก และนี่คือ 7 ปัญหาที่คนเป็นผู้นำมักเจอเสมอ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นความท้าทายเรื่องปริมาณงานที่รับผิดชอบและเรื่องคนซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ

หากท่านอ่านบทความนี้จบแล้ว ท่านจะได้ค้นพบว่าปัญหาที่พบเสมอมีอะไรบ้าง และได้เรียนรู้แนวทางในการแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้

แก้ปัญหา หัวหน้า

7 วิธีแก้ปัญหาสุดฮิตที่หัวหน้างานต้องเจอ

1. งานล้นมือ

ปัญหางานล้นมือเป็นปัญหาคลาสสิกที่พบเสมอสำหรับคนที่เป็นผู้นำ เพราะต้องรับผิดชอบงานหลายหน้า วิเคราะห์ลงไป ต้องดูด้วยว่างานที่ล้นมือเป็นงานกลยุทธ์หรืองาน Operation เพราะโดยหลักการแล้วผู้นำไม่ควรจมลงไปกับงาน Operation มากเกินไป

สำหรับวิธีแก้ไขปัญหางานล้นมือมีหลายวิธี เช่น จัดลำดับความสำคัญของงานที่ล้นมือ โฟกัสเฉพาะงานที่สำคัญ มอบหมายงานที่สำคัญน้อยให้ทีม ยกเลิกเหรือเลื่อนงานที่ยังไม่ได้สำคัญและเร่งด่วนออกไปก่อน

แก้ปัญหา หัวหน้า

2. ลูกน้องชอบคิดลบ

ปัญหาลูกน้องคิดลบ มองว่าตัวเองไม่มีคุณค่า ไม่ไว้ใจคนอื่น ตัดสินใจว่าคนอื่นไม่ดี พูดแต่เรื่องลบ จับผิดผู้อื่น และอีกสารพัดปัญหาที่จะสร้างขึ้นมา วิธีการแก้ไขปัญหานี้ก็ตรงไปตรงมาที่สุดคือ ต้องหาโอกาสนัดลูกน้องคนนั้นมาพูดคุยเป็นการส่วนตัว (ยังไงก็ต้องให้เกียรติเขา) ถึงพฤติกรรมของเขาว่าส่งผลกระทบหรือผลเสียต่อทีมต่อบริษัทอย่างไร และก็ต้องบอกเขาด้วยว่าพฤติกรรมเชิงบวกที่เราอยากเห็นคืออะไร ควรให้โอกาสและตักเตือนก่อนเสมอ แต่หากว่าดำเนินการแล้วก็ยังไม่ได้มีการพัฒนาปรับปรุงพฤติกรรมให้ดีขึ้นก็คงต้องตัดสินใจลดจำนวนคนคิดลบในองค์กรลง

3. ทีมงานแก้ปัญหาไม่เป็น

ทักษะการแก้ไขปัญหาและตัดสินใจเป็นทักษะสำคัญของพนักงานทุกระดับ รวมถึงผู้นำด้วย อย่างไรก็ตามมีพนักงานบางคนไม่ชอบแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นและหลีกเลี่ยงการตัดสินใจ ผู้นำต้องลงไปดูสาเหตุก่อนว่าเป็นเพราะอะไร เราให้อำนาจเขาในการแก้ไขปัญหาและตัดสินใจหรือไม่ เราเคยลงโทษเขาเมื่อเขาแก้ไขปัญหาไม่ตรงใจเราหรือไม่ อะไรฉุดรั้งมิให้เขาแก้ไขปัญหา

หน้าที่ของผู้จัดการคือการส่งเสริมให้พนักงานมีความกล้าในการแก้ไขปัญหา ต้องให้อำนาจเขาและให้เขาได้ฝึกฝนในการตัดสินใจและเรียนรู้

4. สไตล์การทำงานไม่ตรงกัน

พนักงานและผู้นำแต่ละคนจะมีสไตล์การทำงานที่แตกต่างกัน บางคนทำงานเน้นเร็ว สั่งวันนี้อยากได้เมื่อวาน บางคนทำงานเน้นละเอียดรอบคอบเป๊ะเวอร์ ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม ดังนั้น บ่อยครั้งที่สไตล์การทำงานที่แตกต่างนำไปสู่ความขัดแย้งในการทำงานระหว่างผู้นำและพนักงาน

วิธีการแก้ไขปัญหานี้สำหรับกรณีนี้คือ การเรียนรู้พฤติกรรมของคนในทีมว่าเป็นสไตล์ไหน แนะนำว่าสามารถอ้างอิง แนวคิด D.I.S.C เป็นหลักการที่ใช้งานได้อย่างง่ายดาย เมื่อแยกแยะออกก็สามารถใช้งานที่จุดแข็งของพนักงานได้ทันที

5. ทีมงานอายุมากกว่า

เป็นอีกปัญหาของผู้จัดการมือใหม่ที่ต้องเผชิญกับทีมงานที่เคยเป็นเพื่อนร่วมงานหรือรุ่นพี่ที่เคยทำงานด้วยกันแต่ตอนนี้กลายเป็นทีมงานไปแล้ว วิธีการแก้ไขปัญหานี้คือ การวางตัวให้เหมาะสม แยกให้ออกระหว่างเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ให้เกียรติเขาเสมอ หากมีโอกาสชมเชยเขาต่อหน้าทีม แต่หากมีอะไรที่ต้องพัฒนาก็พูดคุยเป็นการส่วนตัว คอยรับฟังความคิดเห็นและรู้จักให้เขาช่วยงานในสิ่งที่เขามีประสบการณ์หรือความถนัด

แก้ปัญหา หัวหน้า

6. ทีมงานหมดไฟ

ปัญหานี้มักจะพบเห็นบ่อยสำหรับพนักงานที่ทำงานมานาน (แต่ก็มีบางคนทำงานไม่นานก็หมดไฟได้เหมือนกัน) งานนี้ก็คงต้องเป็นหน้าที่ของผู้นำที่ต้องแก้ไขปัญหาด้วยการจุดไฟจากภายใน ค้นหาให้พบว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เขาหมดไฟ อาจจะเป็นเรื่องเนื้องานที่ยากไป ง่ายไป หรือทำมานานเกินไปจนอยู่ใน Comfort Zone ไม่มีอะไรท้าทาย

หรืออาจจะเกิดความรู้สึกว่าทำมากทำน้อยก็ไม่มีอะไรแตกต่าง ไม่รู้จะทำไปทำไม ไม่รู้ Why ในการทำงาน เมื่อพบสาเหตุแล้วก็สามารถกระตุ้นให้เขาเกิดการเปลี่ยนแปลงได้อย่างแน่นอน

7. ไม่กล้าประเมินผลงานทีม

ด้วยความเกรงใจ ด้วยความต้องการที่จะรักษาความสัมพันธ์อันดีกับทีมงานและไม่อยากสร้างบรรยากาศเชิงลบ ผู้นำหลายคนจึงไม่ประเมินผลงานทีมแบบตรงไปตรงมา เน้นการประนีประนอมรักษาน้ำใจ ผลเสียที่เกิดขึ้นคือพนักงานจะไม่ทราบเลยว่าตัวเองต้องพัฒนาปรับปรุงตนเองในเรื่องใดบ้าง

และหากยังประเมินแบบเกรงใจด้วยการให้คะแนนประเมินทุกคนในทีมเท่ากันหรือออกกลาง ๆ แบบนี้จะทำให้พนักงานที่เป็นคนเก่งเสียกำลังใจเพราะผู้นำไม่ได้ให้คุณค่ากับผลงานที่เขาทุ่มเท ก็อาจจะทำให้เขาท้อแท้และลาออกจากทีมได้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 7 ปัญหาที่คนเป็นผู้นำมักเจอ ท่านเจอกี่ปัญหาครับ แน่นอนว่าในชีวิตการทำงานยังมีอีกสารพัดปัญหาสำหรับคนที่ทำงานเป็นผู้นำ ถือเป็นความท้าทายที่ท่านจะต้องเอาชนะและอยากให้มองว่าเป็นโจทย์ที่ต้องแก้ไข หากผ่านเรื่องเหล่านี้ไปได้ก็จะทำให้ท่านมีความภาคภูมิใจและมีความก้าวหน้ามากขึ้น

หากท่านชอบบทความนี้และคิดว่าเป็นประโยชน์ สามารถเรียนรู้วิธีคิด วิธีการ ของคนที่เป็นผู้จัดการมืออาชีพได้เพิ่มเติมในหลักสูตร Professional Brand New Manager ก้าวสู่การเป็นผู้จัดการมืออาชีพ ที่จัดโดย DeOne Academy

ดูรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่: Professional Brand New Manager


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 098-424-5241
https://www.facebook.com/DeOneAcademy

แชร์โพสต์นี้