3 กลยุทธ์เอาชนะใจลูกน้องที่หัวหน้างานควรรู้

ชนะใจลูกน้อง

เคยสังเกตไหมว่า

  • ลูกน้องบางคนทำงานเต็มที่ แต่บางคนก็ทำงานไม่เต็มที่
  • ลูกน้องบางคนทำงานได้ดังใจ แต่บางคนก็ไม่ได้ดั่งใจ
  • ลูกน้องบางคนชอบเสนอความเห็น แต่บางคนไม่อยากเสนออะไรทั้งนั้น
  • ลูกน้องบางคนทำงานเพื่อองค์กร แต่บางคนทำงานเพื่อตัวเอง

ท่านคิดว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แน่นอนว่าหลายคนอาจจะคิดว่ามันก็อยู่ที่อุปนิสัยพื้นฐานหรือ Background ที่ผ่านมา ซึ่งมันก็แก้ไขอะไรไม่ได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าพฤติกรรมที่แตกต่างกันด้านบนนี้เกิดจากคนคนเดียวกัน สิ่งที่ทำให้คนเดียวกันมีพฤติกรรมแตกต่างได้ราวฟ้ากับดินหรือดูเหมือนเป็นคนละคนเลยก็คือ “หัวหน้างาน”

พนักงานคนเดียวกันตอนอยู่กับหัวหน้างานคนหนึ่งมีพฤติกรรมแบบนี้ มี Performance ที่ดีมาก แต่พอเปลี่ยนหัวหน้าแล้วเชื่อหรือไม่ว่าคนเดียวกันนี่แหละที่มีผลงานร่วงหล่นอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้น มาดูกันนะครับว่าแล้วอะไรคือกลยุทธ์พิชิตใจลูกน้อง เพื่อที่จะทำให้พนักงานทุกคนมีขวัญกำลังใจแล้วก็ลุยงานเต็มที่

3 กลยุทธ์เอาชนะใจลูกน้องที่หัวหน้างานควรรู้

1. Fair ความยุติธรรม

ลูกน้องทุกคนอยากให้หัวหน้ามีความยุติธรรม ใครทำดีก็ย่อมอยากได้รับคำชมเชย รางวัล ได้รับโอกาสดี ๆ จากหัวหน้า ในขณะที่ลูกน้องคนไหนไม่สร้างผลงาน มีพฤติกรรมที่ไม่สอดคล้องกับค่านิยมของทีม ทำตัวมีปัญหา เป็นภาระกับทีม หัวหน้าก็ควรจะหา Solution ในการบริหารจัดการลูกน้องคนนั้นด้วยเช่นกัน

หัวหน้าชัดเจนก็ย่อมทำให้ลูกน้องโดยภาพรวมพึงพอใจและมีขวัญกำลังใจในการทำงานแบบทุ่มสุดตัว เพราะเชื่อมั่นว่าหัวหน้ามีความยุติธรรม

อย่างไรก็ตาม หากหัวหน้าที่ไม่มีความยุติธรรม เอาแต่เล่นการเมืองภายใน แบ่งพรรคแบ่งพวก หรือมีความลำเอียงในการบริหารงาน บริหารคน มีลูกรักหรือคนโปรดแล้วล่ะก็อาจจะทำให้ทีมพัง ลูกน้องอาจจะถอดใจหมดใจในการทำงานด้วย

2. Care ความห่วงใย

หากพวกเราเคยได้ยินคำว่าร่วมทุกข์ร่วมสุขก็คงจะเข้าใจดีว่าหัวหน้าและลูกน้องทุกคนมีสิ่งเหล่านี้ร่วมกัน เพราะว่าทีมเดียวกันก็ต้องมีเป้าหมายร่วมกันร่วมรับผิดร่วมรับผิดชอบ

เมื่อลูกน้องมีปัญหาในการทำงานก็ย่อมคาดหวังความเป็นห่วงเป็นใยจากหัวหน้างานอย่างแน่นอน หัวหน้าที่เป็นมวย ทำงานแบบมืออาชีพ จะรู้จังหวะในการยื่นมือเข้าช่วยลูกน้อง แสดงความห่วงใย มี Empathy กับทีม รับรองว่าหากทำได้แบบนี้ ลูกน้องทุกคนจะมั่นใจและพร้อมจะลุยไปข้างหน้าด้วยกันแน่นอน

ชนะใจลูกน้อง

อย่างไรก็ตามหากหัวหน้าเอาแต่ตัวเอง มองแต่ผลงานโดยไม่มองไม่แคร์ความรู้สึกลูกน้อง ไม่เข้าใจสถานการณ์ของลูกน้องเลย โอกาสที่จะทำให้ขวัญกำลังใจของทีมก็แย่ตาม และสุดท้ายก็ไม่มีใครอยากทำงานด้วย

3. Share การแบ่งปัน

การแบ่งปันเป็นค่านิยมที่ดีในสังคมไทยมานาน สำหรับหัวหน้างานที่อยากจะพิชิตใจลูกน้องก็ควรรู้จักแบ่งปันมุมมองประสบการณ์ข้อมูลให้กับลูกน้อง ลูกน้องทุกคนจะรู้สึกดีและมองเห็นว่าหัวหน้าเป็นคนเก่งน่านับถือ เพราะหัวหน้าให้คำแนะนำความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ สอนงานให้ความรู้แบบไม่กั๊กและมีความจริงใจที่จะพัฒนาให้เราเก่งขึ้น มีความสามารถมากขึ้น

การแบ่งปันนี้บางทีก็รวมถึงการแบ่งปันความรู้สึกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนที่ทำงานด้วยกัน หัวหน้าสามารถแบ่งปันว่าตอนนี้รู้สึกอย่างไร เช่น รู้สึกมั่นใจที่จะปฏิบัติภารกิจนี้สำเร็จ รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำงานกับทุกคน รู้สึกกังวลใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ความรู้สึกเป็นเรื่องที่สามารถแบ่งปันได้เช่นกันเพราะคนไม่ใช่หุ่นยนต์ คนคือคน เมื่อเราแบ่งปันสิ่งที่เรารู้สึกให้กับคนรอบตัวเรา ในเชิงจิตวิทยาเรากำลังแสดงให้เขาเห็นด้วยว่าเราไว้วางใจเขา Trust จะเกิดขึ้นตรงนี้ด้วยและนำไปสู่ความผูกพันกับทีมได้อีกเช่นกัน

ชนะใจลูกน้อง

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ 3 กลยุทธ์เอาชนะใจลูกน้องที่หัวหน้าทุกคนควรจะรู้ เรื่องใกล้ตัวแบบนี้ที่ผมเชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน จำไว้นะครับไม่ว่าจะเก่งงานขนาดไหนก็จะไม่มีสำเร็จได้ในระดับสูง หากเราไม่เก่งคน หัวหน้าที่ดีถ้ามี Mindset เข้าใจเรื่องนี้ ท่านก็สามารถเติบโตก้าวหน้าได้ในองค์กรอย่างแน่นอน

ดูรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่: Professional Brand New Manager


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 098-424-5241
https://www.facebook.com/DeOneAcademy

แชร์โพสต์นี้