เคล็ดลับ 3 ข้อสำหรับขอความช่วยเหลือในการทำงาน

ในชีวิตการทำงานของเราทุกคนนั้น ต้องมีหลาย ๆ ครั้งที่เราอยู่ในสถานการณ์ที่อึดอัด ไม่รู้ว่าควรจะสื่อสารเพื่อขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน ทีมงาน หรือหัวหน้างานของเราอย่างไรที่จะทำให้เขาเหล่านั้นไม่มองว่าเราไม่มีความสามารถในการทำงานที่ได้รับมอบหมายได้

การสื่อสารเพื่อขอความช่วยเหลือในที่ทำงานเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก แต่หากทำได้ถูกต้อง จะช่วยให้เราสามารถทำงานให้เสร็จได้เร็วขึ้นและดีขึ้น

ขอความช่วยเหลือในการทำงาน help

ดร.ชัยพัชร์ เลิศรักษ์ทวีกุล Chief Executive Officer & Founder – DeOne Academy ชี้ให้เห็นว่า คนเราทุกคนไม่สามารถทำงานได้สำเร็จเพียงลำพัง เราต้องยอมรับว่าการทำงานให้บรรลุเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ตั้งไว้นั้น ความช่วยเหลือและการได้รับความร่วมมือจากผู้อื่นมีส่วนสำคัญในการทำให้สิ่งเหล่านั้นสำเร็จได้

บทความเรื่อง “The Right Way to Ask for Help at Work” โดย Jennifer Winter แสดงให้เห็นบทเรียนที่ได้รับจากประสบการณ์การทำงาน ว่าการร้องขอความช่วยเหลือในการทำงานเป็นการใช้ความพยายามที่ละเอียดอ่อน และมีโอกาสที่ทุกคนจะได้รับประสบการณ์ที่มีค่าและสร้างพื้นฐานที่เข้มแข็งสำหรับความสำเร็จในหน้าที่การงานต่อไปได้

 

เคล็ดลับ 3 ข้อสำหรับขอความช่วยเหลือในการทำงาน

ขอความช่วยเหลือในการทำงาน

1. พยายามด้วยตัวเองแล้วค่อยขอความช่วยเหลือ

ก่อนที่เราจะไปขอความช่วยเหลือจากคนอื่นนั้น ต้องให้มั่นใจว่าเราต้องการความช่วยเหลือนั้นจริง ๆ ควรต้องมีการหาทางออกที่เป็นไปได้ทั้งหมดรวมถึงทางออกที่ชัดเจน เพราะเมื่อเราไปขอความช่วยเหลือจากหัวหน้างาน หรือคนอื่น ๆ นั้น เขาอาจจะถามว่าเราได้ลองแนวทางไหนไปแล้วบ้าง และนั่นจะเป็นสิ่งที่เขาสามารถประเมินความทุ่มเทในการหาทางออกของปัญหาของเราได้

เราควรต้องมั่นใจว่าแนวทางแก้ไขของปัญหาที่เราได้ไตร่ตรองมาทั้งหมดนั้นยังไม่สามารถทำให้งานที่ได้รับมอบหมายสำเร็จได้ ก่อนที่จะขอความช่วยเหลือจากหัวหน้างาน

2. อย่าเป็นผู้เสียสละ

เมื่อความพยายามที่จะหาทางแก้ไขปัญหาของเราทำให้สุดท้ายแล้วเราต้องร้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น  การเสียเวลาอย่างมากในการพยายามแก้ไขปัญหาที่ยุ่งยากนั้นอาจจะไม่ได้ส่งผลดีกับตัวเราเอง ถึงแม้ว่าหัวหน้างานจะชื่นชมในความทุ่มเทให้กับงานของเรา แต่จะไม่มีหัวหน้างานคนไหนที่ชื่นชอบทีมงานที่ไร้ประสิทธิภาพ และจะมองว่า เหตุใดเมื่อรู้ว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้จึงไม่ขอคำแนะนำ หรือคำปรึกษา

ขอความช่วยเหลือในการทำงาน help

เคล็ดลับในเรื่องนี้คือ เมื่อเรารู้ตัวว่าไม่สามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายต่อไปได้ควรต้องยอมรับว่ากำลังเกิดปัญหาในงาน โดยใช้กฎ “Three strikes” นั่นคือ ถ้าเราไม่สามารถที่จะคิดหาทางแก้ไขต่อได้ หลังจากที่ได้ทำไปหมดอย่างน้อย 3 ทางเลือกแล้ว เราควรต้องยอมรับว่า เราต้องการแรงบันดาลใจเพิ่มเติม

ขอความช่วยเหลือในการทำงาน help

3. จงเตรียมรายการของคำถามหรือทางเลือก

ในตอนนี้ เมื่อเรารู้ว่าต้องการร้องขอความช่วยเหลือ ทางที่ดีควรเตรียมทางออกหรือแนวทางแก้ไข 2-3 แนวทาง เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่าเราได้วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยตัวเองก่อนแล้ว และยังแสดงให้เห็นว่า เราพยายามที่จะทำงานให้เสร็จด้วยกัน อีกทั้งการมีทางเลือกต่าง ๆ ให้หัวหน้านั้น ทำให้เขาสามารถที่จะประเมินแนวคิดของเราและอาจจะมีแนวทางเพิ่มเติมให้

แนวทางนี้ เราจะสามารถเปลี่ยนการขอความช่วยเหลือเป็นความร่วมมือในการทำงานกับหัวหน้างานของเรา และนั่นคือสิ่งที่ดีสำหรับการทำงาน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเคล็ดลับเพื่อขอความช่วยเหลือในที่ทำงาน หวังว่าท่านจะได้นำไปคิด วิเคราะห์ และนำไปปรับใช้ในการทำงานกันนะครับ การร้องขอความช่วยเหลือในที่ทำงานนั้นจะเป็นสิ่งที่มีพลังมากถ้าเราใช้มันอย่างมีแผนการที่ดี ปัญหาในงานเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การแสดงออกซึ่งความพยายามในการแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ รวมกับการสื่อสารกับทีมงานเพื่อขอความช่วยเหลือในเวลาและสถานการณ์ที่เหมาะสม จะทำให้หัวหน้างานและเพื่อนร่วมงานของเรา เต็มใจที่จะช่วยงานเมื่อเราร้องขอและทำให้เราสามารถก้าวผ่านอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการทำงานไปได้

 

ดูรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่: In-House


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 098-424-5241, 096-845-4698
https://www.facebook.com/DeOneAcademy

แชร์โพสต์นี้

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email