จับโกหกคู่สนทนาจาก 9 พฤติกรรมเหล่านี้!

การติดต่อสื่อสารเป็นสิ่งที่เราทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในบางครั้งเราก็อาจต้องเจอกับคนที่ไม่มีความจริงใจและชอบโกหกด้วยเช่นกัน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคู่สนทนาที่เรากำลังคุยด้วยอยู่นั้น กำลังพูดจริง หรือโกหกอยู่ พฤติกรรมแบบไหนที่เราจะทำให้ดูออกว่าเขากำลังโกหกเราอยู่ ลองมาพิจารณาวิธีเหล่านี้กันดูนะครับ

จับโกหกคู่สนทนาจาก 9 พฤติกรรมเหล่านี้

จับโกหก

1. หัวเราะรัวๆ

หากคู่สนทนาของคุณกำลังตอบพร้อมกับการหัวเราะรัว ๆ เป็นการกลบเกลื่อนการโกหกอย่างหนึ่ง เพราะการหัวเราะจะทำให้การสนทนาที่ดูเคร่งเครียดเบาบางลงนั่นเอง

2. เลี่ยงการสบตา

การไม่สบตา ถือเป็นพฤติกรรมที่คู่สนทนาต้องการกลบเกลื่อนการโกหกของตัวเอง หากคู่สนทนาของคุณเริ่มมีการหลบสายตาระหว่างการสนทนา ให้คาดไว้ว่าเค้ากำลังโกหกเราในบางเรื่องอยู่

3. พูดเร็วหรือดังขึ้น

คนที่โกหกจะมีพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่ตรงข้ามกับพฤติกรรมปกติ คือ พูดด้วยจังหวะเร็วขึ้น เสียงจะดังและสูงขึ้น หากคู่สนทนาของคุณพูดเร็วขึ้นหรือเริ่มพูดดังขึ้น เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แสดงว่าเขากำลังโกหกอยู่

4. กระสับกระส่าย

อาการกระสับกระส่ายมักเป็นสิ่งที่แสดงออกมาเมื่อผู้นั้นเริ่มรู้สึกไม่สบายตัว หรือกำลังจนมุมกับคำถามใดคำถามหนึ่งที่เขาไม่สามารถตอบได้ หากคุณพบว่าคู่สนทนามีอาการกระสับกระส่าย ให้คิดไว้ได้ว่า เขากำลังโกหกเรานั่นแหละ

5. เอามือไปจับร่างกาย

พฤติกรรมอีกอย่างของคนโกหกคือมักชอบเอามือไปจับที่ร่างกาย เป็นเหมือนปฏิกริยาโต้กลับอัตโนมัติเมื่อมีการโกหกขึ้น

6. เม้มปาก

หากคู่สนทนาของคุณกำลังเม้มปาก ให้คุณคิดไว้ได้เลยว่า เขากำลังโกหกคุณในเรื่องที่กำลังสนทนากันอยู่ เนื่องจากการเม้มปากนั้นเป็นพฤตกรรมที่จะเกิดขึ้นเมื่อกลัวความผิด หรือกลัวที่จะพูดความจริงใด ๆ ออกมา

จับโกหก

7. เหงื่อออก

การบิดเบือนความจริงจะส่งผลต่อร่างกายโดยไม่รู้ตัว โดยคนที่กำลังโกหกจะมีจังหวะการหายใจที่สั้นขึ้นและถี่ขึ้น มักจะมีเหงื่อออกมากกว่าปกติด้วยจนเราสามารถสังเกตเห็นได้

จับโกหก

8. พูดติด ๆ ขัด ๆ

พฤติกรรมที่แสดงถึงการโกหกที่เห็นได้ชัดอีกอย่างคือการพูดติด ๆ ขัด ๆ พูดเรื่องเดิม ๆ ซ้ำไปมา เป็นพฤติกรรมที่แสดงความกลัว ความกังวล ว่าจะถูกจับโกหก หากคู่สนทนาของคุณเริ่มพูดติดขัด ซ้ำไปซ้ำมา ให้คาดเดาไว้ได้ว่าเขากำลังโกหกอยู่นั่นเอง

9. ตอบไม่ตรงคำถาม

การพูดหรืออธิบายยืดยาวแต่ไม่ตรงประเด็น เป็นอีกพฤติกรรมที่แสดงให้เห็นว่าคู่สนทนากำลังโกหกคุณอยู่ เนื่องจากเขาพยายามหลีกเลี่ยงที่จะพูดความจริง โดยพยายามใช้การอธิบายยืดยาวเข้ามาทำให้คู่สนทนาอย่างเรานั้นรู้สึกไว้วางใจและเชื่อใจ

หากคุณได้พบกับคู่สนทนาที่มีพฤติกรรมใดพฤติกรรมหนึ่งใน 9 ข้อนี้ ขอให้คุณคาดการณ์ไว้ว่า คู่สนทนาของคุณนั้นกำลังโกหก หรือปิดบังบางสิ่งบางอย่างกับคุณอยู่นะครับ

การที่เราสามารถเข้าใจพฤติกรรมของคู่สนทนาจะทำให้เราสามารถรับมือกับการสนทนาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเจรจาธุรกิจ หรือการพูดคุยทั่วไปในชีวิตประจำวันได้

ดูรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่: In House


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 098-424-5241
https://www.facebook.com/DeOneAcademy

แชร์โพสต์นี้