บริหารเวลาด้วยเทคนิค 4D แบบผู้จัดการมืออาชีพ

“เวลา” คือสิ่งที่มีค่ามากที่สุด โดยเฉพาะคนที่เป็นผู้จัดการที่มีภารกิจมากมายจนอยากให้วันนึงมี 48 ชั่วโมง จะได้สะสางงานที่ค้างคาให้เสร็จและสำเร็จ

หากผู้จัดการขาดทักษะการบริหารจัดการเวลาและพยายามทำทุกอย่างที่โถมเข้ามา ผู้จัดการอาจจะกลายเป็น “หนูติดจั่น” ที่ต้องทำงาน “สากเบือยันเรือรบ” และผลงานก็อาจจะไม่ได้เป็นที่คาดหวัง ความก้าวหน้าอาจจะดับวูบก็ได้ และนี่คือเทคนิคสำคัญที่เป็นทางรอดที่จะทำให้ผู้จัดการบริหารจัดการเวลาได้ดีขึ้น มีสมดุลการทำงานและชีวิตส่วนตัวที่ดีกว่าเดิม เริ่มกันเลยนะครับ

บริหารเวลาด้วยเทคนิค 4D อย่างไรดี ?

1. เทคนิคแรกคือ Do

แน่นอนว่าผู้จัดการจะต้องเลือกทำงานที่มีความสำคัญก่อนเสมอและทำงานเหล่านี้ด้วยตัวเอง เช่น

  • งานวางแผนงานที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ในระยะยาวซึ่งเป็นรากฐานของธุรกิจ
  • การพัฒนาคนการสร้าง
  • ความสัมพันธ์กับลูกค้า
  • งานที่เกี่ยวกับตัวเลข งบประมาณ
  • การประเมินผลงานพนักงาน
  • งานที่คัดคนเข้าร่วมทีมหรือไล่คนออก

ก็ควรจะทำงานเหล่านี้ด้วยตัวเองเพราะเป็นหัวใจสำคัญของความสำเร็จ

บริหารเวลา
บริหารเวลา

2. เทคนิคที่สองคือ Delegate

ส่วนงานที่ควรจะมอบหมายออกไปเป็นเทคนิคที่สำคัญมาก เพราะผู้จัดการไม่ใช่ซุปเปอร์แมนที่จะทำเองได้ทุกอย่าง ดังนั้น เราจะต้องมอบหมายงานให้กับทีมงาน ให้โอกาส ให้เวทีทีมงานได้แสดงฝีมือ

งานอะไรที่เราทำเองได้และทีมงานก็ทำได้ก็ควรจะมอบหมายออกไป แน่นอนว่าการมอบหมายงานมีความเสี่ยง แต่ผู้จัดการมืออาชีพก็จะพิจารณาด้วยว่างานที่มอบหมายให้ทีมนั้นมีความเหมาะสมเพียงใด

3. เทคนิคที่สามคือ Delay

ผู้จัดการมืออาชีพควรจะจัดสรรงานตามลำดับความสำคัญ งานไหนที่มีความสำคัญน้อยกว่า ก็ควรจะใช้เทคนิคการเลื่อนออกไปก่อนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เช่น ในสถานการณ์ที่มีวิกฤตินี้ แผนงานเดิมเป็นการกินเลี้ยงสังสรรค์กับลูกค้า งานแบบนี้ผู้จัดการมืออาชีพควรจะตัดสินใจเลื่อนออกไปก่อนรอสถานการณ์ดีขึ้นจะดีกว่า

4. เทคนิคที่สี่คือ Delete

สุดท้ายงานบางอย่างผู้จัดการจะต้องละทิ้งไม่ทำเลยเพราะมันเสียเวลามาก ๆ ตัวอย่างงานพวกนี้ก็จะเป็นงานแอดมิน งานที่มีความสำคัญน้อย เช่น สั่งอาหาร จองตั๋วเครื่องบิน เช็คราคาโรงแรม สถานที่พัก งานถ่ายเอกสาร งานกรอกข้อมูล งานเหล่านี้ผู้จัดการมืออาชีพควรจะเลิกทำได้แล้วเพราะมันเสียเวลามาก ๆ

บริหารเวลา

หากผู้จัดการมีความเข้าใจเทคนิค 4D นี้แล้ว ก็เชื่อว่าจะสามารถสร้างผลลัพธ์มีผลงานที่ดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน ที่สำคัญน่าจะมีความสุขเพิ่มขึ้น มีความเครียดลดลง และได้เวลาคืนมาไปปฏิบัติภารกิจส่วนตัวได้มากขึ้นด้วย

หากท่านสนใจและคิดว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้ในหลักสูตร Professional Brand New Manager ก้าวสู่การเป็นผู้จัดการมืออาชีพ หลักสูตรที่ดีที่สุดสำหรับ

  • ผู้ที่กำลังจะได้รับการ Promote เป็นผู้จัดการใหม่
  • ผู้ที่เป็นผู้จัดการอยู่แล้วและต้องการลับคมการบริหารให้มีความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น
  • ผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการและอยากพัฒนา Management Skills
  • ผู้ที่ต้องการเรียนรู้เทคนิคการบริหารคน บริหารทีม บริหารเวลา บริหารตัวเองให้ดีกว่าเดิม

ดูรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่: Professional Brand New Manager


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 098-424-5241
https://www.facebook.com/DeOneAcademy

แชร์โพสต์นี้