หนังสือ 7 เล่มที่ Elon Musk แนะนำว่าต้องอ่านให้ได้

วันนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก Elon Musk (อีลอน มัสก์) นักธุรกิจผู้สร้างนวัตกรรมระดับโลก ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ PayPal, Tesla และ SpaceX นะครับ แล้วเคยคิดหรือไม่ว่าเหตุใด อีลอน มัสก์ ถึงได้เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่โดดเด่นที่สุดในยุคนี้ได้

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ อีลอน มัสก์ มีจินตนาการกว้างไกลและมีความรอบรู้ คือ การอ่านหนังสือ เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ในการอ่านหนังสือ ตั้งแต่นวนิยายไปจนถึงหนังสือ How-to ที่ซับซ้อน เราลองมาดูกันนะครับว่า หนังสืออะไรที่ Elon Musk แนะนำให้พวกเราอ่าน เพื่อที่จะได้มีจินตนาการและความรอบรู้เฉกเช่นตัวเขา

หนังสือ 7 เล่มที่ Elon Musk แนะนำว่าทุกคนต้องอ่าน

1. Zero to One: Notes on Startups, or How to Build the Future

โดย Peter Thiel

หนังสือเกี่ยวกับการสร้าง Start-Up และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ที่ อีลอน มัสก์ แนะนำให้อ่าน เพื่อค้นหาวิธีการสร้างความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของบริษัท โดยเป็นหนังสือที่เน้นไปที่มุมมองความคิดแปลกใหม่ เพื่อใช้สร้างความแตกต่างจากองค์กรอื่น

2. Life 3.0

โดย Max Tegmark

หนังสือเกี่ยวกับความท้าทายและทางเลือกเกี่ยวกับการแสวงหาอนาคตของสิ่งมีชีวิตที่มีเนื้อหาชี้แนะการควบคุมหุ่นยนต์หรือ AI ให้เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ และการทำอย่างไรให้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสอดคล้องกับเป้าหมายในอนาคตของมวลมนุษยชาติ เป็นหนังสือไม่กี่เล่มที่พูดถึง AI ในด้านบวกมากกว่าด้านลบ

3. Ignition: An Informal History of Liquid Rocket Propellants

โดย John D. Clark

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับจรวด ที่ อีลอน มัสก์ ศึกษาในช่วงที่เขากำลังทำโครงการผลิตจรวด และหนังสือนี้ช่วยเขาในการออกแบบการใช้เชื้อเพลิงในการส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศ

4. Superintelligence

โดย Nick Bostrom

หนังสือเล่มนี้ พาผู้อ่านไปสำรวจโลกอนาคตว่ามีความเป็นไปได้ที่ Artificial Intelligence จะพัฒนาจนมีความฉลาดมากกว่ามนุษย์ ซึ่งทำให้ อีลอน มัสก์ ที่แม้จะหลงไหลในโลกอนาคตและนวัตกรรมใหม่ ๆ  เห็นว่าเราต้องระมัดระวังการใช้ Artificial Intelligence เพราะมันอาจจะอันตรายยิ่งกว่าระเบิดนิวเคลียร์ได้

5. Benjamin Franklin: An American Life

โดย Walter Isaacson

หนังสือชีวประวัติของเบนจามิน แฟรงคลิน หนึ่งในบิดาผู้สร้างชาติของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นอัจฉริยะที่สร้างผลงานทั้งในฐานะนักเขียน นักคิด นักการเมือง นักปรัชญา นักเรียงพิมพ์ นักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ นักบริหาร นักการทูต และนักฟิสิกส์ ซึ่งเป็นฮีโร่ของ อีลอน มัสก์

6. Structures: Or Why Things Don’t Fall Down

โดย J.E Gordon

เมื่อ อีลอน มัสก์ ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างจรวด เขาจึงเริ่มศึกษาฟิสิกส์และวิศวกรรมอย่างจริงจัง โดยเขาแนะนำว่า หนังสือเล่มนี้จะช่วยอธิบายให้เข้าใจเรื่องทางเทคนิคยาก ๆ ที่อยู่เบื้องหลัง SpaceX ให้คนทั่วไปเข้าใจได้ง่ายขึ้น

7. Einstein: His Life and Universe

โดย Walter Isaacson

หนังสือเล่มนี้ นำเสนอชีวิตของ Einstein อัจฉริยะที่เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ด้วยความเฉลียวฉลาดและความมุมานะ ซึ่งเป็นหนังสือที่มีอิทธิพลต่อแนวคิดและมุมมองของ อีลอน มัสก์ อย่างมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับหนังสือทั้ง 7 เล่ม ที่ Elon Musk แนะนำให้พวกเราอ่านกัน แต่ละเล่มต่างมีรายละเอียด และเรื่องราวให้เรียนรู้ที่หลากหลาย

สิ่งหนึ่งที่เราได้เรียนรู้จากหนังสือที่ อีลอน มัสก์ อ่าน คือ หนังสือทุกเล่มที่อ่านล้วนเป็นหนังสือที่เชื่อมโยงกับการดำเนินชีวิต และเป้าหมายของเขา การเชื่อมโยงความรู้เหล่านี้ กลายมาเป็นรากฐานความรู้ที่แข็งแกร่งเพื่อต่อยอดความรู้ใหม่ ๆ ต่อไปได้อีกด้วย

ดูรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่: In House


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 098-424-5241
https://www.facebook.com/DeOneAcademy

แชร์โพสต์นี้